Tại Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia Hồi giáo đang muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU), có 187.000 phụ nữ chấp nhận làm vợ lẽ thông qua một đám cưới tôn giáo, trong khi chế độ nhiều vợ bị coi là bất hợp pháp.

Một nghiên cứu về dân số của Đại học tổng hợp Hacettepe cho biết, hoạt động này thường xảy ra ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, một vùng đất nghèo khó với truyền thống phong kiến tập trung người Cuốc là chủ yếu.

Nghiên cứu này được công bố tuần qua trước một uỷ ban về bình đẳng cơ hội cho đàn ông và phụ nữ của Quốc hội.

Phần lớn đàn ông nước này lấy vợ lẽ khi mà người vợ đầu không thể có con hoặc không có con trai. Hơn 7 triệu phụ nữ trong tổng số 73 triệu dân Thổ Nhĩ Kỳ lấy chồng theo quyết định của cha mẹ, có nghĩa là đám cưới dàn xếp và gần 5,5 triệu phụ nữ trước 18 tuổi, độ tuổi được phép hôn nhân.

Theo báo cáo này, có 45.000 phụ nữ mà chủ yếu sống ở miền Đông Nam lấy chồng theo nghi lễ tôn giáo trên nguyên tắc là bị cấm do không tồn tại những lễ cưới bình thường ở khu vực này, và cũng không có bất cứ một quyền nào được kết hôn chính đáng.

Theo các tổ chức bảo vệ phụ nữ, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều cải cách dành cho phụ nư nhằm tăng cường cơ hội gia nhập EU một ngày nào đó. Nhưng trên thực tế, rất còn nhiều việc cần phải làm nhằm giảm sự phân biệt đối xử mà nạn nhân thường là phụ nữ./.