Ban tổ chức giới thiệu chương trình Đại hội. (Ảnh: Trung ương Đoàn)

Gần 400 đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc cùng các cán bộ phụ trách đội tiêu biểu trong cả nước sẽ về dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ 8, năm 2015. 

Đại hội do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Trung ương Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể 5 năm một lần.

Để chuẩn bị cho Đại hội, ban tổ chức đã có buổi gặp gỡ báo chí sáng nay, ngày 1/6.

Đây là ngày hội lớn của thiếu nhi Việt Nam nhằm biểu dương những gương thiếu nhi có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng.

Đại hội cũng là dịp thể hiện sự quan tâm chăm lo của Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thế hệ măng non của đất nước.

Chương trình Đại hội gồm nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa, được tổ chức ở Hà Nội và Nghệ An.

Các đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ sẽ tổ chức Lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, gặp mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Thành phố Hà Nội và tỉnh Nghệ An, về thăm quê Bác ở Nam Đàn.

Các em cũng sẽ có buổi giao lưu với Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Làng trẻ em SOS, Trung tâm Khoa học Toán, Lý và Môi trường, giao lưu với thiếu nhi Nghệ An trong chương trình Vòng tay bè bạn.

Đặc biệt, lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc vinh danh 63 đại biểu xuất sắc nhất sẽ được tổ chức trang trọng tại Hội trường Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20 giờ ngày 13/6.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương đề xuất Thủ tướng Chính phủ xét tặng Bằng khen cho một số đại biểu thiếu nhi và cán bộ phụ trách có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi giai đoạn 2010 -2015.

Trong khuôn khổ Đại hội còn diễn ra chung kết toàn quốc cuộc thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ, trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc chính thức của Đại hội, tổng kết và trao giải cuộc thi Áng tem thư kể chuyện Bác Hồ, ra mắt MV "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồng" do 20 ca sỹ, nghệ sỹ, người nổi tiếng và 1.000 em thiếu nhi cả nước thực hiện…

Đại hội là hoạt động thiết thực kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015), tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 9. 

Trước khi diễn ra Đại hội, trong năm học 2014 - 2015, Hội đồng Đội Trung ương đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ các cấp.

Nhiều cuộc vận động, cuộc thi được tổ chức để khích lệ tinh thần rèn luyện của các em như cuộc vận động Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy,  phong trào Nghìn việc tốt, Kế hoạch nhỏ, các hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ, Áng Tem thư kể chuyện Bác Hồ…

Đây cũng là dịp để các đội viên, thiếu nhi tại hơn 26.000 liên đội cả nước cùng nhau thi đua giành nhiều thành tích cao trong học tập, rèn luyện, kết thành những bông hoa rực rỡ kính dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu./.