Biểu tình tại thành phố New York, phản đối cảnh sát bắn chết người da màu. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Gallup thực hiện và công bố ngày 22/8, có tới gần 50% cộng đồng người Mỹ gốc Phi cho rằng gần đây mình bị đối xử bất công.

Gallup đã tiến hành khảo sát về thực trạng phân biệt đối xử đối với người da màu trong một thập kỷ qua ở 5 tình huống cụ thể gồm khi làm việc, khi đi mua sắm, khi gặp cảnh sát, khi vui chơi ở quán rượu, nhà hàng, và khi đi khám chữa bệnh.

Kết quả cho thấy có tới 46% người da màu cho rằng họ bị đối xử không công bằng trong 1 tình huống; 25% nêu 2 tình huống; 20% nêu 3 tình huống; 7% đề cập 4 tình huống; và 3% cho rằng họ bị đối xử bất công ở cả 5 tình huống nói trên.

Giải quyết công việc với cảnh sát là tình huống mà phần lớn người Mỹ gốc Phi và người da trắng ở nước này đều có chung quan điểm rằng cảnh sát Mỹ đối xử bất công với người da màu. Cụ thể, có tới 67% người Mỹ gốc Phi cho rằng cảnh sát đã đối xử không công bằng với họ và 40% người da trắng có chung quan điểm này.

Có 52% người da màu nói rằng họ bị đối xử không công bằng ở môi trường làm việc hoặc tại các cửa hiệu và trung tâm mua sắm, và 17% người da trắng chia sẻ quan điểm này.

Trong khi đó, có 37% người da màu và 15% người da trắng cùng cho rằng người da màu bị phân biệt đối xử khi đến các nhà hàng, quán rượu, nhà hát hoặc các địa điểm giải trí khác.

Cuộc thăm dò nói trên được thực hiện trong giai đoạn từ 7/6-1/7, khi trên toàn nước Mỹ dấy lên các cuộc tranh luận về sự gia tăng tình trạng phân biệt chủng tộc ở nước này sau một loạt hành động sử dụng vũ lực được cho là quá mức cần thiết của cảnh sát nhằm vào những người Mỹ gốc Phi./.