Các em nhỏ vô gia cư Nigeria nhận hàng viện trợ tại khu trại gần Zabarmari, ngoại ô Maiduguri, Đông Bắc Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 23/8, Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khu vực Đông và Nam châu Phi, bà Leila Gharagozloo-Pakkala, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho cuộc chiến chống suy dinh dưỡng trẻ em ở châu Phi cận Sahara.

Phát biểu tại Hội nghị phòng chống suy dinh dưỡng khu vực châu Phi được tổ chức tại thủ đô Nairobi của Kenya, bà Pakkala cho biết mặc dù thời gian qua, châu Phi đã có một số tiến bộ về kiểm soát tình trạng suy dinh dưỡng, nhưng hiện vẫn có gần 55 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tại khu vực này bị "còi cọc."

Suy dinh dưỡng vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với trẻ em ở châu Phi, nhất là vùng cận Sahara.

Nhân dịp này, bà Pakkala kêu gọi các tổ chức nhân đạo quốc tế, nhà tài trợ, chính phủ và các tổ chức dân sự thế giới, nhất là các quốc gia châu Phi, cần tăng cường đầu tư cho lĩnh vực rất quan trọng này, vì suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng lâu dài đối với trẻ em, nhất là vấn đề sức khỏe.

Đặc biệt, chiến dịch phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em cũng là "mục tiêu thiên niên kỷ" được Liên hợp quốc đề ra cùng với kế hoạch phát triển lâu dài và bền vững tại châu Phi, thế giới hiện nay và trong tương lai.

Tuy nhiên, bà Pakkala cho rằng hiện nguồn tài trợ quốc tế và chi phí quốc gia dành cho lĩnh vực nhân đạo này vẫn rất thấp và khó đạt được mục tiêu đề ra về vấn đề này.

Hội nghị phòng chống suy dinh dưỡng khu vực châu Phi, với sự tham gia của quan chức cao cấp của gần 40 quốc gia châu lục này và quốc tế, tập trung thảo luận và đề ra các giải pháp trước mắt và lâu dài trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ và các quốc gia châu Phi đang có tỷ lệ suy dinh dưỡng rất cao ở châu lục này như Nam Sudan, Somalia, Zimbabwe, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia...

Hội nghị này cũng nhất trí rằng phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được coi là mục tiêu của quá trình hội nhập và phát triển bền vững tại châu Phi và toàn cầu./.