Ngày 29/6, sau bốn ngày xét xử, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án hình sự sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức” do băng nhóm giả mạo công an để lừa đảo qua điện thoại thực hiện.

Chín bị cáo của băng nhóm lừa đảo do người Đài Loan cầm đầu đã lĩnh tổng cộng 89 năm 6 tháng tù giam; trong đó bị cáo Lưu Tuấn Kiệt 17 năm tù, Nguyễn Vĩ Nam 12 năm tù, Lương Hy Hoàng 16 năm tù, Hà Kim Linh 8 năm tù, Lương Vũ Hoàng 10 năm tù, Trương Hoàng Nam 1 năm 6 tháng tù, Trần Văn Tèo 8 năm tù, Trần Văn Huy 7 năm tù và Nguyễn Trần Hùng 10 năm tù.

Theo nội dung bản án vừa tuyên, vào năm 2011, Trần Văn Tèo (sinh năm 1989 - ngụ thành phố Cần Thơ) sang Campuchia làm việc cho một người đàn ông Đài Loan (không rõ lai lịch). Sau đó Trần Văn Tèo được ông chủ người Đài Loan này phân công về Việt Nam tìm người mở tài khoản thẻ ghi nợ tại các ngân hàng để mua lại với giá 1 triệu đồng/thẻ.

Khi về Việt Nam, Trần Văn Tèo nhờ hai người bạn là Nguyễn Minh Vương, Nguyễn Trọng Mến mua lại bảy thẻ ngân hàng mang sang Campuchia giao cho ông chủ người Đài Loan nói trên.

Đến tháng 12/2013, Tèo tiếp tục về Việt Nam liên hệ với Trần Văn Huy (sinh năm 1993, sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngụ thành phố Cần Thơ, bạn của vợ Trần Văn Tèo) cùng mở nhiều thẻ ngân hàng để giao cho Tèo mang sang Campuchia bán lấy tiền. Trần Văn Huy đến các ngân hàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh mở nhiều thẻ ghi nợ rồi đem thẻ đó cùng mật khẩu giao lại cho Trần Văn Tèo.

Cùng thời điểm này tại Thành phố Hồ Chí Minh, một “nhánh” khác của nhóm tội phạm lừa đảo này cũng hoạt động song song do Lưu Tuấn Minh (ngụ quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) quản lý. Minh trực tiếp tuyển chọn người tham gia và điều hành, làm đầu mối thu gom tài khoản thẻ ngân hàng để cung cấp cho bọn lừa đảo làm phương tiện chuyển tiền lừa đảo.

Minh cũng lôi kéo thêm Lương Hy Hoàng, Nguyễn Vĩ Nam, Hà Kim Linh, Nguyễn Trần Hùng, Lương Vũ Hoàng và cả em trai Minh là Lưu Tuấn Kiệt tham gia vào hoạt động lừa đảo và chịu sự quản lý của Minh. Trong đó Lương Minh Hoàng là người Minh giao nhiệm vụ thủ quỹ chi xuất tiền để mua thẻ ngân hàng, giấy chứng minh nhân dân giả; Kiệt đi mua giấy chứng minh nhân dân về thay ảnh; Nam và Linh được giao cung cấp ảnh cho Kiệt dán vào chứng minh nhân dân để đến ngân hàng mở thẻ; còn Vũ Hoàng và Trần Hùng được phân công đi rút tiền lừa đảo.

Đến ngày 9/1/2014, nhiều bị hại đến Công an quận Bình Thạnh trình báo vụ việc. Qua truy xét, ngày 12/1/2014, Công an quận Bình Thạnh phát hiện và bắt giữ Trần Văn Tèo và Trần Văn Huy khi cả hai đang rút tiền tại một ngân hàng.

Vụ việc được chuyển giao cho Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục xử lý. Tiếp tục truy xét, Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ nhóm của Lưu Tuấn Minh./.