Ngày 27/5, Thứ trưởng Bộ y tế Trung Quốc Wang Guoqiang cho biết gánh nặng bệnh tật đã khiến quốc gia này chịu tổn thất tới 13% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tại hội nghị về y học truyền thống Trung Quốc (TCM) tổ chức tại Khu tự trị Quảng Tây, miền Tây Nam nước này, ông Wang cho biết Trung Quốc hiện là quốc gia đang phải đối mặt với "gánh nặng bệnh tật kép," đó chính là các vấn đề sức khỏe vẫn thường thấy ở các quốc gia phát triển cũng như những loại bệnh điển hình tồn tại ở cả những quốc gia đang phát triển.

Tình trạng nghiêm trọng trên được quy là do tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa, toàn cầu hóa quá nhanh chóng, cộng với tình trạng dân số già hóa cũng như những thay đổi trong phong cách sống của đại bộ phận người dân Trung Quốc.

Các chiều hướng bệnh tật lại càng tồi tệ hơn khi người dân nước này hàng ngày phải tiếp xúc với nguồn thực phẩm kém chất lượng, độ an toàn về nước uống và nơi làm việc thấp, cùng với những vấn đề nan giải về tình trạng ô nhiễm môi trường. Tất cả các yếu tố trên đã và đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe người dân ở đất nước đông nhất thế giới này.

Theo thống kê của Cơ quan Y tế Trung Quốc, hiện có hơn 700 triệu dân đang trong tình trạng có chỉ số sức khỏe thấp hoặc có các bệnh mãn tính. Nhiều căn bệnh truyền nhiễm và dịch hạch đã tác động đến nhiều vùng xa xôi và nghèo đói của Trung Quốc, nơi mà nguồn lực về y tế là một vấn đề thiếu thốn và tụt hậu./.