James Joseph Kendall là một người đàn ông khá thân thiện, cởi mở và đặc biệt, anh nói tiếng Việt khá giỏi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Tôi thấy mình cần phải làm việc này!”

James Joseph Kendall (34 tuổi, bang Ohio, Mỹ) là nhân vật chính trong câu chuyện về 4 vị khách Tây lội mương bẩn dọn rác được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội Facebook thời gian qua. James đã sống và làm việc ở Việt Nam được 3 năm nay, anh cũng rất yêu Hà Nội từ món ăn tới văn hóa và con người. Thứ duy nhất mà James không thích ở Hà Nội là sự ô nhiễm và anh đang cố gắng để thay đổi nó.

Vị khách Tây, người trực tiếp dọn rác tại con mương nước đen ngòm ở đường Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng: “Không quan trọng công sức dọn sạch con mương đó thuộc về ai, tôi dọn rác vì môi trường và muốn làm sạch con mương đó cũng như ý nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người.”

Hàng ngày, trên đường đi làm, James đã quan sát thấy nhiều con kênh, mương bẩn ở Hà Nội và đã nảy ra ý định dọn dẹp các con mương đó. Đặc biệt, khi vấn đề môi trường ở thế giới cũng như Việt Nam càng trở nên bức thiết thì ý định đó càng thôi thúc anh hành động.

Nói về việc lội xuống con mương bẩn ở cuối ngõ 381/55/4 đường Nguyễn Khang (đoạn nối sang Thành Thái, Hà Nội) để dọn dẹp, James cho biết: “Tôi được một người bạn cho biết về đoạn mương bẩn này và tôi nghĩ đây là một địa điểm tốt để bắt đầu công việc dọn rác. Con mương nằm ở vị trí nhiều người qua lại, có quá nhiều rác và bốc mùi hôi thối khiến ai đi qua cũng cảm thấy hết sức khó chịu.”

Nhớ lại trải nghiệm lần đầu tiên lội mương dọn rác, James không giấu nổi sự hào hứng: “Con mương có rất nhiều rác ở dưới đáy và trên bề mặt thì bị bao phủ bởi một lớp mang đen kịt, không thể nhìn thấy mặt nước.”

Bàn tay của James bị cắt khi cố bám vào hàng rào sắt trong quá trình dọp dẹp rác vào ngày Chủ nhật vừa qua. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Tôi cảm thấy thật điên rồ trong lần đầu tiên bước chân xuống bùn, có cảm giác như mình đang bị chìm xuống đáy. Nhưng tôi không có ý định dừng lại, tôi thấy mình cần phải làm việc này.”

Trong quá trình dọn rác, bàn tay của James bị cắt khi cố bám vào hàng rào sắt, nhưng James chưa từng nghĩ tới việc sẽ dừng lại và anh coi đó là một kinh nghiệm để chuẩn bị dụng cụ bảo hộ tốt hơn cho những buổi dọn rác sắp tới.

“Hãy bắt đầu từ trẻ em”

Đến tận lúc này, ông Tây “dọn rác” vẫn chẳng thể nghĩ việc làm của mình và bạn bè lại thu hút được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng đến thế. Chỉ trong vòng 3 tuần, Fanpage Keep Ha Noi Clean của anh đã thu hút được hơn 3.500 lượt like. Chỉ tính riêng từ khi bức ảnh anh dọn rác trên mương được đăng tải, chỉ trong vòng 3 ngày, đã có hơn 600 lượt thích và chia sẻ.

Cười hiền lành, James cho hay anh và bạn bè dự định sẽ tiếp tục công việc dọn dẹp rác này vào cuối tuần: “Tôi không đi làm vào Chủ nhật, vì tôi muốn dành ngày này để đi nhặt rác. Địa điểm tiếp theo mà tôi muốn làm sạch trong tuần này đó là khu vực nghĩa trang gần con mương nơi có nhiều cỏ dại và rác thải.” James cũng mong muốn sẽ được liên kết với các nhóm khác để công việc được hiệu quả hơn.

‘Hãy cùng tham gia dọn sạch rác tại Hà Nội – Keep Ha Noi Clean’ là thông điệp James muốn truyền đạt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện James đang dạy tiếng Anh cho trẻ em tại các trường tiểu học tại Hà Nội. Anh rất thích công việc làm giáo viên dạy tiếng Anh của mình, anh thích làm việc với trẻ em vì chúng khiến anh cảm thấy ấm áp.

James đang dự định xây dựng một chương trình để giảng dạy cho trẻ em về bảo vệ môi trường, các bài học về chăm sóc cây xanh, tại sao không nên đốt rác.

Hành động của James - "ông Tây" dọn rác cũng bắt nguồn từ quan điểm “Hãy bắt đầu từ trẻ em” ấy.