Tin "Quang bẹp" (Lê Huy Quang) học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn đạt huy chương vàng môn vật lý châu Á-Thái Bình Dương đã nhanh chóng lan khắp khu phố Trần Cao Vân (phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa).

Trong những ngày này gia đình ông bà Lê Mạnh Hà, Phạn Thị Viên (bố mẹ của Quang) luôn chật khách đến chúc mừng cậu con trai đã mang niềm vinh dự không chỉ có cả khu phố, mà còn cho cả tỉnh, cả nước.

Ông Lê Mạnh Hà cho biết từ tối 6/5, gia đình nhận được tin Quang đạt huy chương vàng, cả nhà rất xúc động đến độ không thể ngủ được, chỉ mong trời nhanh sáng đi đến sân bay đón Quang.

Còn cô bạn xinh xắn cùng khu phố và cũng là người bạn gái thân thiết nhất của Quang là Tống Khánh Linh khoe khi mới nhận được tin "Quang Bẹp" đạt huy chương vàng, em đã gọi điện chúc mừng Quang luôn.

Kế thừa niềm đam mê môn vật lý từ người mẹ vốn cũng là học sinh trường chuyên Lam Sơn khóa I, ngay từ khi học phổ thông em rất đam mê môn vật lý lại được sự hướng dẫn của người mẹ nên khi thi vào lớp lý trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, Quang đã đạt thủ khoa với 48,5 điểm.

Gặp Quang trong buổi tuyên dương và trao giải thưởng cho học sinh đạt huy chương vàng châu Á-Thái Bình Dương vào cuối giờ chiều ngày 9/5 tại Thanh Hóa, Quang vẫn còn khá mệt mỏi sau những ngày thi cử căng thẳng và mới trở về từ Ấn Độ.

Khi được hỏi bí quyết để đạt đỉnh cao trong học tập, Quang cho biết em học tập trung và chơi hết mình. Quang không học theo kiểu mọt sách, khi cầm đến sách vở, Quang học rất tập trung trong hàng tiếng đồng hồ.

Chị Viên (mẹ của Quang) cho biết Quang không học nhiều và chỉ học đến 22 giờ 30, sau đó xem phim, các chương trình giải trí, thời sự khác. Nhưng khi chơi Quang cũng chơi hết mình khi chiều nào hai bố con cũng xách vợt đến sân cầu lông chơi đến 19 giờ mới về.

Thành tích thể thao của Quang cũng rất đáng nể khi em đạt giải 3 môn cầu lông tại hội khoẻ Phù Đổng cấp tỉnh năm 2012.

Nhưng để đạt được thành tích như ngày hôm nay, Quang được sự dìu dắt hướng dẫn tận tình của thầy chủ nhiệm Lê Văn Hoành. Quang cho biết thầy Hoành như là một kho tư liệu vật lý sống của em, và chính thầy cũng là người giúp em tiếp cận, xử lý, tìm hiểu khám phá kho tư liệu vậy lý đồ sộ. Quang nhớ lại trong kỳ thi Olympic vật lý năm 2011, khi đó Quang mới học lớp 11, em đã đạt huy chương đồng.

Thành tích này làm Quang vẫn ấm ức bởi không đạt được ý mình mong muốn. Từ suy nghĩ đó, Quang quyết tâm phải đổi màu huy chương và bước lên đỉnh cao nhất.

Tâm sự về ước mơ của mình Quang cho biết ước mơ của em sắp tới là được đi du học ở Mỹ và sẽ tiếp tục theo đuổi ngành vật lý ứng dụng để sau này giúp ích được cho xã hội.

Cũng trong cuối giờ chiều ngày 9/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tặng bằng khen và phần thưởng 40 triệu đồng cho Quang./.