Hệ thống đường ống dẫn khí đốt gần Kiev, Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga và Công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine ngày 1/4 đã ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Kiev trong quý 2/2015.

Theo tuyên bố của phía Ukraine, ngoài mức giá khí đốt của Nga bán cho Ukraine trong quý 2/2015 ở mức ưu đãi 248 USD/1.000m3, các điều kiện khác của hợp đồng vẫn tương tự như "Gói mùa Đông," tức là không kèm nguyên tắc bị phạt nếu không mua đủ khối lượng theo hợp đồng.

Bộ trưởng Năng lượng và Than đá Ukraine Vladimir Demchishin cho rằng Kiev đã nhận được mức giá hợp lý về mặt kinh tế, thấp hơn giá nhiên liệu mua từ các nước châu Âu.

Theo ông Demchishin, hợp đồng tạm thời chỉ được áp dụng cho quý 2/2015 này không chỉ cho phép Ukraine dự trữ khí đốt cho giai đoạn Thu-Đông, mà còn là cơ sở cho các cuộc đàm phán sau nay giữa hai nước về giá mua bán khí đốt.

Ngày 31/3 vừa qua là thời điểm kết thúc thỏa thuận "Gói mùa Đông" về các biện pháp tạm thời đảm bảo cung cấp khí đốt của Nga cho Ukraine.

Hai bên cùng với EU sẽ phải mở vòng đàm phán mới cho giai đoạn tiếp theo, song địa điểm và thời gian đàm phán vẫn chưa được ấn định cụ thể./.