Từ ngày 29/5 đến nay, giá cà phê nhân trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng tăng lên cao nhất kể từ đầu niên vụ tới nay.

Theo Sở Công thương Đắk Lắk, hiện nay, giá cà phê nhân xô đã tăng lên 43.000 đồng/kg, cà phê loại R1C là 44.100 đồng/kg và cà phê loại R1A có giá 44.300 đồng/kg.

Giá cà phê tăng cao, các nông hộ hồ hởi bán ra để lấy tiền trang trải cuộc sống; đồng thời, mua phân bón, thuốc trừ sâu...tái đầu tư cho các vườn càphê. Gia đình các anh Y Loan, Y Trơn ở buôn Ea Tốc, xã vùng sâu Cư Pơng (huyện Krông Búk) có 2ha cà phê kinh doanh mỗi hộ.

Niên vụ vừa qua, hai hộ này thu được gần 12 tấn cà phê nhân. Mấy tháng qua, giá cà phê còn thấp, nên gia đình các anh không bán, nay giá tăng cao mới quyết định bán ra để lấy vốn tái đầu tư cho các vườn cà phê.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng, lượng cà phê nhân còn lưu giữ trong kho của các nông hộ trên địa bàn Đắk Lắk không nhiều. Phần lớn, các nông hộ bán ngay sau khi thu hoạch để lấy tiền trả nợ vay các ngân hàng, các đại lý mà trước đó mua chịu vật tư phân bón, xăng dầu.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 200.193ha cà phê; trong đó có 190.329ha cho sản phẩm, với sản lượng niên vụ 2011-2012 đạt trên 487.748 tấn cà phê nhân, chủ yếu là càphê của các nông hộ./.