Ngày 11/11, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 13 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Trọng (sinh năm 1966, trú tại thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Bằng thủ đoạn giả danh là cháu của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Trọng đã lừa đảo, chiếm đoạt của 5 bị hại với tổng số tiền 530 triệu đồng.

Do không có việc làm ổn định và nợ tiền của nhiều người nên Nguyễn Văn Trọng nảy sinh ý định lừa đảo để có tiền trả nợ. Trọng tự giới thiệu với những người có nhu cầu xin việc làm là Trọng giữ các chức vụ trưởng phòng kinh tế, trưởng phòng kế hoạch của Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức.

Thậm chí, Trọng còn bịa ra chuyện là cháu của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức và đưa ra thông tin hiện nay Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức đang tổ chức thi tuyển viên chức giáo viên mầm non, Trọng được một số “suất” ưu tiên không phải thi mà được làm việc ngay. Nếu ai thi tuyển mà bị thiếu điểm, Trọng sẽ xin phúc khảo bài thi để đạt đủ điểm đỗ viên chức giáo viên mầm non.

Ngoài ra, Trọng còn đưa ra thông tin có thể xin cho người có nhu cầu được vào làm bảo vệ tại trụ sở Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức. Do cả tin nên từ tháng 6/2013-9/2014 nhiều người đã đưa tiền cho Trọng để nhờ xin việc làm, nhưng sau khi nhận tiền Trọng không thực hiện như đã hứa hẹn mà chiếm đoạt số tiền của họ.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị H. (sinh năm 1957, trú tại xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức) bị Trọng lừa là có một “suất công chức” ưu tiên làm việc ở Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức với chi phí 250 triệu đồng, đặt cọc trước 50 triệu đồng, khi nào đi làm thì sẽ đưa nốt.

Tin là thật nên khoảng đầu tháng 7/2013, bà H. đã đưa cho Trọng bộ hồ sơ và 50 triệu đồng xin việc cho con trai. Khoảng 1 tuần sau, Trọng yêu cầu bà H. đưa thêm 50 triệu đồng. Trọng ký cam kết là con trai của bà H. sẽ đi làm trong năm 2013.

Khoảng giữa tháng 7/2013, Trọng yêu cầu bà H. đưa thêm 5 triệu đồng vì Trọng nói dùng để tiếp khách do có đoàn của Sở về làm việc về vấn đề việc làm của con trai bà H.

Tháng 9/2013, Trọng gọi điện thoại thông báo là con trai bà H. đã xin được việc làm tại Chi cục Thuế huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Bà H. yêu cầu Trọng đưa quyết định thì Trọng viện nhiều lý do lẩn tránh. Nghi ngờ nên bà H. đã yêu cầu Trọng trả tiền. Đến tháng 2/2104, Trọng mới chỉ trả được 50 triệu đồng, số tiền còn lại không có khả năng thanh toán.

Tương tự trường hợp bà H., chị Nguyễn Thị L. (trú tại xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Đức) quen biết Trọng vào tháng 6/2014. Trọng tự giới thiệu là trưởng phòng kinh tế dự án xây dựng huyện Mỹ Đức và là cháu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức nên có khả năng xin cho chị L. vào làm giáo viên trường mầm non của huyện với chi phí 120 triệu đồng.

Ngoài ra, Trọng còn hứa hẹn sẽ xin việc cho em trai chị L. vào làm bảo vệ tại Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức với chi phí 50 triệu đồng.

Tin lời Trọng, gia đình chị L. đã đưa cho Trọng gần 200 triệu đồng để xin việc cho chị L. và em trai chị L. Tuy nhiên, đến hẹn không thấy con được đi làm nên gia đình chị L. đòi lại tiền nhưng Trọng không trả.../.