(Nguồn: AFP/TTXVN)

Mối lo về nguy cơ dôi dư nguồn cung dầu giữa bối cảnh thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) vừa đạt được đã đẩy giá dầu thế giới đi xuống trong phiên giao dịch ngày 15/7.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 8/2015 giảm 1,63 USD, tương đương 3,0%, xuống còn 51,41 USD/thùng.

Tại thị trường London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng mất hơn 2,5%, tương đương 1,65 USD, xuống còn 56,86 USD/thùng.

Các nhà đầu tư lo ngại nguồn cung dầu toàn cầu, vốn đang trong tình trạng dư thừa, sẽ càng trở nên đầy hơn trước khả năng Mỹ và các nước châu Âu bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu đối với Iran, sau thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran với P5+1 được ký kết ngày 14/7 vừa qua.

Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran, Mansour Moazami, cho biết xuất khẩu dầu của nước này có thể tăng gần gấp đôi, từ 1,2 triệu thùng hiện nay lên 2,3 triệu thùng/ngày, một khi lệnh cấm xuất khẩu dầu được bãi bỏ.

Tác động từ thỏa thuận hạt nhân Iran khiến giới đầu tư dường như bỏ qua báo cáo mới nhất từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho hay trong tuần trước (kết thúc ngày 10/7), lượng dầu trong kho dự trữ chiến lược của Mỹ giảm 4,3 triệu thùng và sản lượng khai thác dầu tại 48 bang của nước Mỹ trong tuần trước cũng giảm tổng cộng 66.000 thùng, xuống còn 9,1 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, thị trường năng lượng trong phiên này còn trở nên ảm đạm hơn do sự phục hồi của đồng USD, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã khẳng định tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 14/7 rằng ngân hàng này vẫn duy trì kế hoạch nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 trong năm nay.

Đồng bạc xanh mạnh lên khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này như dầu trở nên đắt đỏ hơn, qua đó hạn chế hoạt động mua vào./.