Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Là quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ 4 thế giới và có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ, Canada đang chịu những tác động rất lớn từ tình trạng giá dầu giảm sâu không chỉ trong việc suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế mà còn ảnh hưởng đến ngân sách phân bổ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trong năm 2016.

Ngày 11/1, phát biểu tại một sự kiện do Phòng Thương mại Halifax tổ chức, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế Canada đang bị kéo chậm lại, thậm chí thấp hơn cả dự báo trước đây của chính phủ tiền nhiệm.

Ông cũng thừa nhận một số đề án tăng trưởng của Bộ Tài chính đã bị phá sản do giá dầu đã giảm gần 50% so với thời điểm năm 2014.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành tài chính Canada không cho biết liệu những tác động này có khiến Chính phủ Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau điều chỉnh tăng mức thâm hụt ngân sách so với cam kết khi tranh cử hay không.

Trước đó, đảng Tự do cam kết sẽ duy trì thâm hụt ngân sách hàng năm dưới 10 tỷ đôla Canada (CAD) để có tiền đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Bộ trưởng Morneau, những thách thức hiện nay lớn hơn nhiều so với dự đoán trước đó nên sẽ làm ảnh hưởng đến các kế hoạch ngân sách của chính phủ liên bang. Ông bày tỏ hy vọng giá dầu sẽ sớm khôi phục một phần trong thời gian tới.

Bộ trưởng Tài chính Morneau đang có chuyến công tác tới các tỉnh bang và vùng lãnh thổ để thảo luận và thu thập ý kiến chuẩn bị cho việc xây dựng ngân sách liên bang đầu tiên của chính phủ mới./.