Một nhà máy lọc dầu ở Barmer, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/1, tại thị trường châu Á, giá dầu đã tăng sau khi hạ xuống mức thấp nhất trong hơn 12 năm qua - dưới 30 USD/thùng - trong phiên giao dịch một ngày trước đó. Tuy nhiên, giới chuyên gia thị trường vẫn cảnh báo giá dầu còn chịu nhiều áp lực.

Trong phiên giao dịch đầu giờ chiều (giờ Hà Nội), giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 2/2016 đã tăng 38 cent (1,25%) lên 30,82 USD/thùng. Giá dầu Brent châu Âu tăng 26 cent (0,84%), lên 31,12 USD/thùng. Ngày hôm trước, dầu WTI đã hạ xuống mức 29,93 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 12/2003.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi số liệu từ thị trường nguyên liệu thô của Mỹ, hy vọng cho thấy cùng xu hướng tăng, chặn đứng dòng cung quá dư thừa đã kéo tuột giá dầu xuống thấp trong suốt 18 tháng qua.

Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo, diễn biến tăng giá trên rất mong manh. Chuyên gia phân tích của công ty Phillip Future (Singapore) Daniel Ang cho rằng tình hình cung và cầu dầu mỏ vẫn tiếp tục diễn biến không có lợi để khiến giá dầu đi lên, đặc biệt là lượng cung từ Mỹ vẫn rất mạnh.

Còn chuyên gia chiến lược Bernard Aw từ công ty IG Markets cũng của Singapore dự báo xu hướng giá dầu vẫn đi xuống khi nguồn cung dầu mỏ không có dấu hiệu giảm.

Dù có những lời kêu gọi triệu tập một cuộc họp khẩn cấp bàn về vấn đề tác động của giá dầu biến động đến các thị trường chứng khoán và các công ty năng lượng, ví dụ của nước thành viên Nigeria, song cho đến nay Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn từ chối có bất kỳ hành động nào./.