Trong Báo cáo thị trường dầu mỏ mới nhất, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo giá dầu ở mức gần 100 USD/thùng đang đặt ra rủi ro cho kinh tế toàn cầu, khi sự phục hồi của các nền kinh tế khiến nhu cầu dầu mỏ tăng mạnh nhất trong gần ba thập kỷ.

Theo IEA, các mức giá dầu gần đây đã gây ra lo ngại sâu sắc đối với cả các nước sản xuất và tiêu thụ. Theo tính toán của cơ quan này, với mức giá 100 USD/thùng, chi phí cho dầu mỏ chiếm 5% GDP toàn cầu.

Trước đây, giá dầu ở mức này đã gây ra các vấn đề về kinh tế cho cả các nhà đầu tư, các nước sản xuất và các nước tiêu thụ, đặc biệt là những nước đang phát triển phụ thuộc vào nhập khẩu.

Sự lạc quan về đà phục hồi kinh tế toàn cầu và mối quan tâm gia tăng của các nhà đầu tư đã kéo giá dầu lên gần 100 USD/thùng trong những phiên gần đây.

Mùa Đông khắc nghiệt ở châu Âu và các khu vực ở Bắc Mỹ, cùng sự tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc và các nước đang phát triển cũng là những nhân tố làm tăng giá dầu.

Trong năm 2010, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu là 87,7 triệu thùng/ngày, tăng 2,7 triệu thùng/ngày, tương đương 3,2%, một trong những mức tăng cao nhất trong ba thập kỷ.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc tăng 15,1% vào tháng 11/2010, lần đầu tiên vượt qua 10 triệu thùng, lên 10,2 triệu thùng, phần lớn nhờ chủ trương của chính phủ về việc đóng cửa các nhà máy sử dụng than để hạn chế ô nhiễm đã khuyến khích việc sử dụng máy phát điện quy mô nhỏ chạy bằng dầu diezel.

Với tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu có thể sẽ chậm lại trong năm 2011, IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ chỉ tăng 1,6%, tương đương 1,4 triệu thùng, lên 89,1 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo hu cầu sẽ tăng 1,43%, thay vì 1,37% theo dự báo trước đó, lên 87,32 triệu thùng/ngày, dựa trên sự phục hồi kinh tế toàn cầu và mùa Đông lạnh giá ở các nước Bắc Bán cầu.

Theo IEA, sản lượng dầu mỏ toàn cầu giảm 0,3 triệu thùng, xuống 88,1 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2010, khi các nguồn cung ngoài OPEC giảm đáng kể, do các lý do kỹ thuật và thời tiết. IEA cho rằng các nước OPEC cần tăng sản lượng khoảng 0,4 triệu thùng, lên 29,9 triệu thùng/ngày.

Kể từ khi cam kết cắt giảm sản lượng vào tháng 12/2008 để vực dậy giá dầu, sản lượng cao nhất của OPEC là 29,58 triệu thùng/ngày, so với mục tiêu 24,84 triệu thùng.

Giá dầu tăng ổn định trong những tháng qua đã thúc đẩy một số nước mở rộng nguồn cung để tăng nguồn thu, điều có thể cũng sẽ hãm phanh đà tăng giá./.