Ngày 5/1, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo giá dầu tăng đã chạm đến “khu vực nguy hiểm," đe dọa quá trình phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các nền kinh tế phát triển.

Nhà kinh tế chủ chốt của IEA Fatih Birol nhấn mạnh các hóa đơn thanh toán nhập khẩu dầu đã trở thành mối đe dọa đối với phục hồi kinh tế và cảnh tỉnh cả các nước tiêu thụ và sản xuất dầu.

Trong năm 2010, chi phí nhập khẩu dầu của 34 nước giàu nhất thế giới thuộc Tổ chức Hợp tác kinh tế và Phát triển (OECD) đã tăng từ 200 tỷ USD lên 790 tỷ USD vào cuối năm 2010.

Chi phí tăng do giá dầu thô tăng chỉ trong năm 2010 đã gây thiệt hại cho các nước OECD tương đương 0,5% tổng thu nhập nội địa của cả tổ chức này. Lượng dầu thô nhập khẩu của các nước OECD chiếm 65% tổng lượng nhập khẩu dầu thô toàn cầu.

Các chuyên gia kinh tế của IEA cũng lưu ý rằng các nước xuất khẩu dầu thô cần các khách hàng từ các nền kinh tế giàu có nhưng giá dầu cao sớm muộn cũng làm suy yếu các nền kinh tế này và như vậy đồng nghĩa với làm giảm nhu cầu nhập khẩu dầu.

IEA kêu gọi các nước sản xuất dầu cần tăng sản lượng khai thác dầu thô để giữ giá dầu ở mức có thể thúc đẩy phục hồi kinh tế thế giới sau khủng hoảng, vì giá dầu cao hiện nay có nguy cơ làm cho quá trình này bị trệch hướng./.