Trong phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á, giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 2/2011 giảm 36 cent Mỹ xuống 91,18 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc tiếp tục tăng, với hợp đồng giao tháng 3/2010 tăng 2 cent Mỹ lên 98,40 USD/thùng.

Giới phân tích dự báo giá dầu thô Brent có thể sớm chạm ngưỡng 100 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích, sự lạc quan vào đà phục hồi của kinh tế toàn cầu và sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với dầu thô là hai động lực chủ yếu đẩy giá mặt hàng này tăng mạnh trong tuần qua.

Bên cạnh đó, thời tiết khắc nghiệt trong mùa Đông ở châu Âu và một số vùng ở Bắc Mỹ, cùng với tốc độ tăng trưởng nhanh ở Trung Quốc và các quốc gia khác đã góp phần giúp giá dầu thô thế giới tăng cao. Trong khi đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lưu ý hoạt động đầu cơ cũng là một nhân tố đằng sau sự lên giá của dầu thô.

Nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt Iran ngày 16/1 nói rằng giá dầu thô có thể chạm ngưỡng 100 USD/thùng như hồi tháng 1/2008, nhưng Iran bác bỏ khả năng OPEC sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận vấn đề này cho dù giá dầu thô có vượt mốc 100 USD/thùng.

Chủ tịch OPEC đồng thời là Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Masoud Mirkazemi, cho rằng mức giá 100 USD/thùng là không thực tế vào thời điểm này./.