Người dân đổ xăng tại thành phố Oklahoma City, Oklahoma, Mỹ ngày 12/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới tăng khoảng 3% trong phiên giao dịch ngày 29/2 nhờ thông tin Trung Quốc đẩy mạnh chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và Saudi Arabia hoan nghênh một hành động hợp tác nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ.

Khép lại phiên này, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Tư tăng 97 xu Mỹ (3%) lên 33,75 USD/thùng.

Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 87 xu Mỹ (2,5%) và đóng cửa phiên ở mức 35,97 USD/thùng.

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường dầu mỏ khởi sắc sau khi Bắc Kinh thông báo giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng nước này, giải phóng thêm vốn cho vay tại quốc gia tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới này.

Theo nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group, đây là lần thứ năm Chính phủ Trung Quốc thực hiện động thái trên trong vòng một năm qua.

Chuyên gia của CMC Markets, ông Jasper Lawler cho biết Trung Quốc đã "mở rộng" tín dụng trong những tháng gần đây, và điều này có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay.

Trong khi đó, Saudi Arabia, nhà sản xuất dầu lớn nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang là tâm điểm sự chú ý, khi để ngỏ khả năng phối hợp với các nước khác nhằm ổn định thị trường, song vẫn khẳng định sẽ không hạ sản lượng bất chấp tình trạng dư cung hiện nay./.