(Nguồn: cnbc.com)

Ngày 24/8, giá dầu thô tại Mỹ tiếp tục giảm sâu xuống dưới 40USD/thùng khiến cho giá nhiều loại hàng hóa giao dịch trên thị trường thế giới đồng loạt "lao dốc" xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 16 năm trở lại đây.

Trong phiên giao dịch chiều 24/8, giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) của Mỹ giao tháng 10 giảm 1,29USD xuống còn 39,16USD, trong khi đó dầu Brent giảm 1,19USD xuống còn 44,27USD. Đây là mức thấp kỷ lục trong vòng 6 năm qua.

Giá nhiều loại hàng hóa đồng loạt chịu ảnh hưởng, chỉ số hàng hóa Bloomberg với 22 loại vật liệu thô giảm 1,7% xuống còn 86,35462 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 8/1999. Nhiều mặt hàng như các kim loại công nghiệp và nông sản giảm giá xuống mức kỷ lục trong nhiều năm.

Tại thị trường London, giá kim loại đồng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, nhôm cũng chạm mức giá thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Giá đậu tương, ngô và lúa mì giảm mạnh. Giá cao su tại sàn giao dịch Tokyo giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng. Giá dầu cọ tại thị trường Malaysia giảm 3%.

Trong khi đó, giá vàng vẫn duy trì khá ổn định bởi đây được coi là một kênh đầu tư an toàn trong lúc hỗn loạn. Giá vàng giao ngay tại thị trường Singapore chiều 24/8 chứng kiến mức giảm không đáng kể khoảng 0,2% xuống còn 1.158,10USD/ounce.

Giá dầu và giá nhiều mặt hàng tiếp tục giảm do tâm lý lo ngại từ các nhà đầu tư, đặc biệt khi nhu cầu nhập khẩu dầu từ Trung Quốc có thể giảm đi sau khi quốc gia nhập khẩu năng lượng và tiêu thụ hàng hóa hàng đầu thế giới này công bố các dữ liệu cho thấy phát triển của khu vực sản xuất công nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 77 tháng qua.

Trong khi đó, nguồn cung từ các quốc gia dầu mỏ hiện đang dư thừa, thậm chí còn có thể thừa nhiều hơn khi dầu từ Iran được đưa ra thị trường sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Lo ngại về việc kinh tế Trung Quốc suy giảm ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới cũng đã khiến thị trường tài chính hỗn loạn.

Ngày 24/8, thị trường chứng khoán Thượng Hải chứng kiến một phiên giao dịch tụt dốc thảm hại nhất kể từ năm 2007, kéo theo hiệu ứng bán tháo cổ phiếu trên toàn thị trường châu Á./.