Ảnh minh họa. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Theo bác sỹ Phạm Chí Quang, giám đốc Trung tâm y tế huyện, đến chiều 1/7 đã có 10 trong tổng số 59 người được điều trị ổn định sức khỏe và xuất viện. Số người còn lại, tuy bệnh không nguy kịch song vẫn phải tiếp tục điều trị và có khả năng xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sỹ Quang cũng đã cho biết, ngày 30/6, ở làng Mun, xã Ia Ke thuộc huyện Phú Thiện (Gia Lai) có 59 người ăn thịt bò chết bị ngộ độc và phải nhập viện.

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Phú Thiện đã cử nhân viên xuống hiện trường xảy ra sự việc để lấy mẫu thịt phân tích, tiến hành nhiều biện pháp tiêu độc, khử trùng, vận động người dân tiêu hủy số thực phẩm gây ngộ độc này.

Trước đó, gia đình ông Rlan Im có một con bò bị bệnh, sau một tuần điều trị nhưng không khỏi bệnh và bị chết. Theo phong tục, gia đình ông Rlan Im làm thịt và chia cho 24 hộ dân trong làng bao gồm xương, thịt và lòng để chế biến thành các món ăn.

Sau đó vài giờ, những người ăn thịt bò chết đều phát sinh cùng một triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Sau vụ ngộ độc này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã làm công tác truyền thông tại chỗ cho người dân về nguy cơ ngộ độc thực phẩm do ăn thịt gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc bị chết; tuyệt đối không dùng gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc bị chết để chế biến thực phẩm.

Chi cục cũng đã tuyên truyền và hướng dẫn người dân cách chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn, không ăn thịt cóc, cá nóc, hái nấm rừng để ăn./.