Báo "Bưu điện Tài chính" (Canada) ngày 5/1 dẫn báo cáo của Tổ chức Nông-Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết chỉ số giá lương thực, thực phẩm thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 12/2010 do giá đường và giá thịt cao hơn, vượt cả mức giá đỉnh điểm hồi năm 2008.

Chỉ số giá 55 mặt hàng lương thực, thực phẩm của FAO liên tục tăng trong 6 tháng cuối năm 2010, và đến tháng 12 đã tăng từ mức 206 điểm của tháng 11 lên 214,7 điểm, cao hơn mức cao nhất là 213,5 điểm hồi tháng 6/2008.

Chỉ số giá đường và giá thịt đều tăng lên mức kỷ lục mới. Giá đường đã liên tục tăng trong suốt ba năm qua, còn giá ngô đã tăng trong bốn năm liền.

Theo FAO, giá lương thực sẽ tiếp tục tăng, nếu sản lượng ngũ cốc toàn cầu không tăng mạnh trong năm 2011. Abdolreza Abbassian, nhà kinh tế cao cấp của FAO nói: "Hiện có rất nhiều nguy cơ khiến giá ngũ cốc có thể tiếp tục tăng cao như nạn lụt tại Australia, hay có điều bất lợi xảy ra với vụ mùa tại Nam Phi."

Giá đường đã lên tới 398,4 điểm so với mức giá 373,4 điểm của tháng trước đó, trong khi chỉ số giá thịt tăng lên 142,2 điểm, từ mức 141,5. Chỉ số giá ngũ cốc cũng tăng lên 237,6 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 8/2008.

Chỉ số giá dầu ăn tăng lên 263 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 7/2008, còn chỉ số giá các sản phẩm từ sữa tăng từ 207,8 điểm của tháng 11 lên 208,4 điểm.

FAO cho rằng sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2011 sẽ phải tăng ít nhất thêm 2% mới đáp ứng được nhu cầu trong các năm 2011-2012./.