Điều tra lần thứ bảy do Công ty tư vấn Demographia (Mỹ) thực hiện thường niên, đã ghi nhận nỗi lo ngày càng lớn của người dân Hongkong khi thấy giá nhà đất ở đặc khu hành chính này cứ tăng vùn vụt từng ngày, khiến Hongkong trở thành nơi mà khả năng người dân có thể mua nhà ở mức thấp nhất thế giới.

Trong hai năm qua, giá nhà tại Hongkong đã tăng 50%, do lãi suất cho vay thấp, kinh tế tăng trưởng nhanh và nguồn "tiền nóng" từ nước ngoài ồ ạt chảy vào đây. Hiện giới siêu giàu ở Trung Quốc đại lục đang đổ xô mua nhà tại Hongkong, đặc biệt là những ngôi nhà đắt tiền.

Nói đến sở hữu một căn nhà ở Hongkong, người ta lập tức nghĩ ngay đến một người siêu giàu và khu tài chính rực rỡ ánh đèn.

Trong quý III/2010, giá một căn hộ trung bình tại đây vào khoảng 2,58 triệu đôla Hongkong (330.939 USD), cao gấp hơn 11 lần so với tổng thu nhập trung bình một năm của một hộ gia đình trung lưu ở đặc khu này là 225.400 đôla Hongkong.

Với số liệu trên, ngay lần đầu được điều tra, Hongkong đã vượt London, New York và các thành phố lớn khác trên thế giới về tình trạng khó mua nhà. Vị trí á quân sau Hongkong thuộc về Sydney (Australia), tiếp theo lần lượt là Vancouver (Canada) và Melbourne (Australia).

Trong khi đó, phía kia của bảng xếp hạng (nghĩa là những thành phố dễ mua nhà hàng đầu thế giới) đều nằm ở Mỹ và Canada, trong đó thành phố Saginaw thuộc bang Michigan có giá nhà thấp nhất khi một ngôi nhà trung bình chỉ 61.400 USD, còn Atlanta (Mỹ) là thành phố lớn dễ mua nhà nhất thế giới với mức trung bình 129.400 USD cho mỗi căn./.