Giá rau xanh giảm, đồ thủy hải sản "tịnh tiến" theo giá xăng

Hà Nội: Giá rau xanh giảm, đồ thủy hải sản "tịnh tiến" theo giá xăng

Tại Hà Nội, mặc dù lần tăng giá xăng gần đây chưa ảnh hưởng đến giá các loại rau, thịt nhưng đã khiến các loại thủy hải sản tăng giá nhẹ do chi phí vận chuyển, đánh bắt tăng theo giá xăng.
Hà Nội: Giá rau xanh giảm, đồ thủy hải sản "tịnh tiến" theo giá xăng ảnh 1Các loại rau xanh đang vào chính vụ hè nên giá rẻ dù sức tiêu thụ lớn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thời tiết nắng nóng, các loại rau xanh được tiêu thụ mạnh nhưng giá tương đối ổn định do nguồn cung dồi dào. Đặc biệt, mặc dù lần tăng giá xăng gần đây chưa ảnh hưởng đến giá các loại rau, thịt nhưng đã khiến các loại thủy hải sản tăng giá nhẹ.

Khảo sát các chợ dân sinh tại Hà Nội như: Chợ Nghĩa Tân, Thành Công, chợ Hôm, chợ Ngã Tư Sở… cho thấy, thời điểm này lượng hàng hóa về các chợ dồi dào, chất lượng tốt, giá cả ổn định.

Thời điểm này đang vụ thu hoạch rau hè, vì vậy giá rau xanh giảm mạnh so với đầu tháng. Rau muống, rau mồng tơi, rau ngót, mồng tơi, dền… khoảng 2.000-3.000 đồng/mớ, các loại rau cải 12.000-15.000 đồng/kg, cà chua 12.000 đồng/kg...

Chị Nguyễn Loan, tiểu thương kinh doanh rau tại chợ Ngã Tư Sở cho biết: “Sức tiêu thụ các loại rau mùa này là rất lớn nhưng do đang chính vụ thu hoạch, thời tiết nắng nóng nhưng vẫn có mưa thích hợp cho các loại rau phát triển nên giá rau mùa này rẻ, chỉ có một số loại rau như xà lách, mùi ta… khó trồng mùa nắng nóng lại tăng giá.”

Hiện giá thịt lợn tại các chợ dao động 70.000-90.000 đồng mỗi kg tùy loại; thịt bò 230.000-280.000 đồng, thịt gà ta 150.000-170.000 đồng một kg, gà công nghiệp 60.000-70.000 đồng.

Lý giải nguyên nhân các loại thịt và rau xanh không tăng giá theo giá xăng, các tiểu thương cho rằng nguồn cung rau xanh dồi dào, không phải nhập thêm hàng từ các vùng khác nên chi phí vận chuyển không bị tăng cao, chưa ảnh hưởng đến giá thành các loại thực phẩm này.

Thời điểm này, giá các loại thủy hải sản đã tăng do sức tiêu thụ lớn và giá xăng tăng kéo theo chi phí vận chuyển, đánh bắt cũng tăng. Giá thủy hải sản đã tăng từ 10-30% so với tháng trước.

“Mùa này các loại thủy hải sản bán rất chạy nên từ đầu tháng giá đã bắt đầu tăng nhẹ. Gần đây giá vẫn tiếp tục tăng do nguồn cung báo tăng giá xăng nên chi phí đánh bắt, vận chuyển tăng theo. Dù tăng giá, sức mua các sản phẩm thủy hải sản vẫn cao,” anh Trần Anh Đức, một tiểu thương kinh doanh thủy hải sản tại chợ Hoàng Văn Thái cho biết.

Giá cua đồng đã tăng thêm 20.000 đồng/kg có giá 140.000-160.000 đồng/kg. Các loại cá đều tăng thêm 5.000-10.000 đồng ở mức 75.000-120.000 đồng/kg. Mực ống, tôm biển dao động 160.000-200.000 đồng, tôm từ 250.000-500.000 đồng/kg tùy loại, ghẹ giá từ 300.000-500.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của các tiểu thương, thời gian tới, nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc trồng rau. Giá rau xanh có thể sẽ tăng nhẹ, thủy hải sản có thể sẽ tăng do sức tiêu thụ lớn, với các loại thịt, sức mua mùa nắng nóng giảm nên giá cả sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục