Nhân viên y tế khám, đo chức năng hô hấp cho người bệnh về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho hay, mặc dù những năm gần đây y học đã có nhiều cố gắng trong chẩn đoán cũng như điều trị nhưng tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản vẫn tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam.

Tại hội nghị tổng kết hoạt động dự án phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2011-2015 và triển khai dự án giai đoạn 2016-2020 tổ chức sáng 18/12 tại Hà Nội, bà Xuyên nhấn mạnh, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản là hai bệnh hô hấp phổ biến nhất với tỷ lệ tàn phế và tử vong cao trong các bệnh hô hấp hiện nay.

Những kết quả ban đầu trong nghiên cứu dịch tễ học ở Việt Nam cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 4,2% và tỷ lệ mắc hen phế quản là 4,1%.

Sau năm năm thực hiện, dự án đã xây dựng được mạng lưới quản lý bệnh tại các tuyến cơ sở ở các tỉnh triển khai dự án; cải thiện đáng kể năng lực chẩn đoán, điều trị và dự phòng hai loại bệnh trên và nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động phòng chống bệnh.

Trong 5 năm thực hiện dự án từ 2011-2015, chương trình đã triển khai được mạng lưới quản lý bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản tại 45 tỉnh.

Dự án cũng đã triển khai mạng lưới quản lý bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản trên địa bàn các địa phương tham gia dự án với hạt nhân là 97 phòng quản lý đặt tại các bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh/thành phố, trung tâm phòng chống Bệnh xã hội tỉnh.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, vẫn còn 16 tỉnh chưa thành lập được mạng lưới quản lý bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản. Vì vậy, trong thời gian tới, ban quản lý dự án sẽ tiếp tục đẩy mạnh để tiến tới thành lập mạng lưới ở các tỉnh còn thiếu.

Hiện, dự án đã và đang triển khai phần mềm Quản lý bệnh nhân và trang web của dự án và thực hiện báo cáo, cập nhật thông tin qua phần mềm Giám sát hoạt động của dự án. Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về hai loại bệnh trên nhằm kiểm soát và phòng ngừa bệnh hiệu quả./.