Thu hoạch thanh long. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Nhiều hộ dân trồng thanh long ruột đỏ có diện tích lớn trên địa bàn huyện Trảng Bom và Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) đang lo lắng vì giá loại trái cây này giảm mạnh khi đang vào vụ thu hoạch.

Theo các hộ trồng thanh long, thời điểm này năm trước giá thanh long từ 30.000 đồng/kg trở lên. Năm nay, thanh long loại một giá chỉ bằng một nửa, thấp nhất trong vòng hai năm nay.

Tại huyện Xuân Lộc, nông dân trồng thanh long ruột đỏ bước vào thu hoạch chính vụ. Tuy nhiên, hiện nguồn cung vượt cầu nên giá của loại cây trồng này giảm mạnh.

Thanh long ruột đỏ dao động từ 11.000-12.000 đồng/kg, giảm 25.000-30.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Thanh long ruột trắng chỉ ở mức 3.000-4.000 đồng/kg, giảm 15.000-20.000 đồng/kg. Giá thanh long thường ở các địa phương khác như Ninh Thuận, Bình Thuận, Tiền Giang, Long An chỉ 4.000-5.000 đồng/kg.

Theo tính toán của người trồng thanh long, với giá bán hiện nay, sau khi trừ chi phí, người trồng nắm chắc phần lỗ.

Những năm trước đây do thị trường đầu ra ổn định, huyện Xuân Lộc khuyến khích nông dân chuyển đổi các loại cây có thu nhập thấp, kém hiệu quả sang trồng cây thanh long. Đến nay, diện tích thanh long của huyện tăng lên gần 300ha, chủ yếu tại các xã Xuân Hưng, Xuân Tâm, Suối Cát./.