Ảnh minh họa. (Nguồn: argenteriagalbiati.it)

Giá vàng đã giảm xuống dưới mức 1.170 USD/ounce trên thị trường châu Á tại phiên giao dịch ngày 7/7 trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi những tin tức mới về cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp sau cuộc gặp thượng đỉnh lãnh đạo 19 nước khu vực đồng euro (Eurozone) diễn ra vào chiều tối cùng ngày theo giờ châu Âu tại Brussels (Bỉ).

Như vậy tính đến thời điểm này, giá vàng đã không duy trì được đà đi lên theo thông lệ thường thấy mỗi khi xuất hiện những bất ổn về kinh tế, xã hội như những diễn biến mới nhất tại Hy Lạp.

Những lo ngại của nhà đầu tư về cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp dường như đã được hạn chế bớt. Thêm vào đó, sức mạnh của đồng bạc xanh cũng ghìm lại đà tăng của giá vàng. Mọi nỗ lực giữ giá ở mức cao đã không có hiệu quả khi nhà đầu tư tranh thủ bán ngay khi giá tăng và hoạt động bán ra này đã nhanh chóng đưa giá trở về mức thấp hơn.

Vào lúc 13 giờ 30 phút giờ Việt Nam tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.168 USD/ounce, trong khi giá vàng giao kỳ hạn giảm 0,5%.

Theo chuyên gia phân tích Howie Lee tại Phillip Futures, sự biến động của giá vàng đã cho thấy một bằng chứng đang ngày càng rõ ràng là vàng không còn giữ được sức hấp dẫn truyền thống của nó mỗi khi kinh tế và xã hội trở nên bất ổn nữa.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư không còn coi vàng như một kênh đầu tư thay thế nữa. Ngoài ra, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất vào cuối năm nay cũng khiến ánh lấp lánh của vàng mờ đi.

Nhà đầu tư hiện đang chờ đợi kết quả cuộc họp thượng đỉnh lãnh đạo 19 nước Eurozone vào tối 7/7 để thảo luận về vấn đề Hy Lạp.

Theo một nhà giao dịch ở Sydney thì bất kể một thỏa thuận nào được đưa ra sau cuộc họp cũng có thể khiến giá vàng bị đẩy xuống dưới mức 1.150 USD/ounce./.