Ảnh minh họa. (Nguồn: ndtv.com)

Trong phiên giao dịch chiều ngày 8/6, giá vàng châu Á nhích nhẹ sau ba ngày mất giá liên tiếp, nhưng vẫn quanh quẩn gần mức thấp nhất trong 11 tuần trước những kỳ vọng tăng lãi suất của Mỹ.

Cụ thể, tại Singapore, vào lúc 13 giờ 47 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.172,86 USD/ounce.

Giá kim loại quý này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ phiên ngày 19/3 ở mức 1.162,35 USD/ounce vào phiên 5/6, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này đã tạo thêm được 280.000 việc làm trong tháng Năm.

Đây là dấu hiệu cho thấy đà phục hồi của Mỹ đang mạnh lên, khiến đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất vào tháng Chín lại dấy lên và đẩy đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong 13 năm so với đồng yen Nhật Bản.

Lãi suất ngân hàng cao thường khiến nhà đầu tư rời bỏ vàng và tìm đến các loại tài sản khác có khả năng sinh lời cao hơn.

Cũng trong phiên cuối tuần trước, lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã giảm 0,17% xuống cò 708,7 tấn, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1/2015.

Trong một thông tin có liên quan khác, đình công có thể sẽ diễn ra ở Nam Phi nếu các hiệp hội và công ty khai thác vàng không thực hiện thỏa thuận điều chỉnh tiền lương cho công nhân.

Nếu xảy ra, các cuộc đình công có thể khiến sản lượng khai thác vàng ở đây suy giảm và hỗ trợ giá vàng tăng./.