Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 21/7, giá vàng thế giới vẫn ở mức thấp, trước những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong năm nay. Bên cạnh đó, thị trường còn chịu sức ép từ nhu cầu yếu tại Ấn Độ.

Chốt phiên này, giá vàng giao tháng 8/2015 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX) giảm 0,3% xuống 1.103,50 USD/ounce, ghi dấu mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 2/2010. Trong phiên trước, thị trường vàng đã chứng kiến một đợt bán tháo đột ngột trong một thời gian ngắn tại Thượng Hải và New York khiến giá vàng giảm gần 50 USD/ounce.

Nhiều nhà quan sát vẫn tỏ ra lo ngại về làn sóng bán tháo hôm 20/7, đồng thời cho rằng hiện tượng này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong phiên 21/7, có thêm 29 tấn vàng được “chuyển tay” tại Thượng Hải, gần gấp đôi so với mức trung bình 16 tấn/ngày hồi tháng trước.

Theo giới phân tích, hiện nay, các nhà đầu tư ngày càng có ít lý do để nắm giữ vàng như một tài sản an toàn, trong bối cảnh đồng USD tăng giá trước những dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên trong năm nay.

Ngoài ra, nhu cầu yếu tại Ấn Độ, một trong những quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, cũng tác động đến thị trường vàng. Một số nhà giao dịch cho rằng đợt bán tháo mới đây đã thất bại trong việc thu hút lượng mua mới tại Ấn Độ.

Nhà phân tích Michael Lewis, thuộc Deutsche Bank, nhận định giá vàng có thể phục hồi lên 1.130 USD/ounce trong những phiên tới, song sau đó giá mặt hàng này sẽ tiếp tục giảm./.