Các thỏi vàng được trưng bày tại cửa hàng kim hoàn Ginza Tanaka ở Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 30/5, giá vàng thế giới đi xuống sau khi chạm mức cao nhất trong một tháng, giữa những dấu hiệu mới về khả năng Mỹ sẽ nâng lãi suất vào tháng tới.

Tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay đã có thời điểm vọt lên 1.270,47 USD/ounce, mức cao nhất trong một tháng, trước khi lùi về 1.262,76 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng Mỹ giao dịch kỳ hạn giảm 0,5% xuống 1.262,1 USD/ounce.

Các nhà phân tích nhận định vào đầu phiên giao dịch tâm lý lo ngại rủi ro đã thúc đẩy hoạt động mua vào các tài sản an toàn như vàng, đồng yen và trái phiếu chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, số liệu tích cực mới về kinh tế Mỹ đã làm gia tăng đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất vào tháng Sáu và gây sức ép đối với giá vàng.

Trong tháng Tư, chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong bốn tháng, dấu hiệu cho thấy nhu cầu nội địa phục hồi mạnh. Theo các chuyên gia, giá vàng luôn tỏ ra nhạy cảm với các đợt tăng lãi suất của Fed.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc bạc đã tăng lên 17,47 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 27/4. Trong lúc giá bạch kim giảm 1,24% xuống 940,70 USD/ounce.

Cũng trong phiên giao dịch ngày 30/5, giá dầu thế giới giảm nhẹ do sản lượng dầu của Libya có dấu hiệu phục hồi và những lo ngại về nguồn cung dư thừa trên toàn cầu.

Trong phiên này tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 7/2017 đã giảm 0,14 USD xuống 49,66 USD/thùng. Trong khi đó tại London, dầu Brent giao cùng kỳ hạn cũng giảm nhẹ 0,05 USD xuống 52,29 USD/thùng.

Theo các phương tiện truyền thông, sản lượng dầu của Libya là 784.000 thùng/ngày do vấn đề kỹ thuật tại mỏ Sharara, nhưng dự kiến sẽ bắt đầu tăng lên 800.000 thùng/ngày từ thứ Ba (30/5).

Các nhà phân tích cho hay sản lượng dầu của Libya tăng sẽ càng làm cho các nhà đầu tư e ngại về nguồn cung dư thừa.

Việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới là chưa đủ để có thể đạt được cân bằng về cung-cầu, khi Mỹ đang gia tăng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí./.