Buổi công bố giải Cờ vua quốc tế HDBANK 2016. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)

Với tổng giải thưởng được nâng lên tới mức kỷ lục là 40.000 USD, Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2016 sẽ thu hút trên 180 kỳ thủ mạnh có hệ số Elo trung bình 2.344.

Tại buổi họp báo công bố giải Cờ vua quốc tế - sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 17/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh - Ban tổ chức cho biết ở cuộc so tài thường niên lần thứ 6, giải đấu này có nhiều điểm mới hơn so với mọi năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Nguyễn Phước Trung, Tổng thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam cho biết, giải năm nay hứa hẹn sẽ có nhiều cuộc so tài hấp dẫn, giúp các kỳ thủ có cơ hội cọ xát, nâng tầm chuyên môn.

Các kỳ thủ được chia thành 2 bảng đấu, gồm bảng chuyên nghiệp (Masters – kỳ thủ nam có hệ số FIDE rating từ 2.100 và nữ từ 2.000 trở lên) và bảng thử thách (Challengers – kỳ thủ có rating dưới 2.100).

Giải năm nay thu hút nhiều kỳ thủ tài năng trên thế giới như: Wang Hao cũng được đánh giá là ứng viên vô địch số 1, những hảo thủ khách mời như Ni Hua (Trung Quốc, cựu vô địch giải 2012), Viktor Laznicka (Cộng hòa Séc), Zhang Zhong (Singapore), Vasif Durarbayli (Azerbaijan), Pavel Smirnov (Nga) hay Stanislas Bogdanovich (Ukraine) hay các nữ Đại kiện tướng đều đến từ Singapore như Li Ruofan, Gong Qian-yun; đương kim vô địch Lê Quang Liêm, cựu vô địch Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Đức Hòa, Đào Thiên Hải, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Mai Hưng…

Các kỳ thủ nam, nữ sẽ tranh tài theo hệ Thụy Sĩ 9 ván, tranh chấp những thứ hạng cao nhất mà phần thưởng cho kỳ thủ vô địch lên đến 13.000 USD.

Cùng với 15 kỳ thủ có thứ hạng cao nhất, 3 kỳ thủ nữ có thứ hạng cao và 2 kỳ thủ trẻ xuất sắc nhất, kỳ thủ cao niên nhất cũng sẽ nhận được những giải thưởng riêng như thông lệ hàng năm.

Điểm đặc biệt của giải năm nay là sự xuất hiện của bảng Challengers (Thử thách), dành cho các kỳ thủ có Elo dưới 2.100, như một hình thức quảng bá giải đến với đông đảo người chơi cờ và người hâm mộ cả nước. Bảng đấu này đã nhận được sự tham dự của hơn 100 kỳ thủ và còn tiếp nhận đăng ký thi đấu cho đến sát ngày khai mạc. Giải thưởng cho bảng đấu này là 1.000 USD cho người vô địch và khung thưởng cũng theo sát quy định của bảng Masters./.