Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhằm tìm giải pháp để phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 8,4-8,7% trong năm 2017, ngày 27/7, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với các sở, ngành thuộc khối tài chính của thành phố để tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh giải pháp cải cách thủ tục hành chính hỗ trợ các đơn vị giải ngân nguồn vốn trong những tháng cuối năm.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh cho biết từ đầu năm đến nay, thành phố thu ngân sách khoảng 188.000 tỷ đồng, đạt hơn 50% so với chỉ tiêu đề ra của năm. Lĩnh vực tín dụng tăng trưởng 11,7%, mức tăng cao nhất trong 3 năm nay trở lại đây.

Chương trình Kết nối Ngân hàng-Doanh nghiệp cũng đã khẩn trương giải ngân và thực hiện khoảng 177.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Tài chính, tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ sở hạ tầng còn chậm. Tính đến thời điểm này, còn nhiều đơn vị mới chỉ đạt nguồn vốn giải ngân dưới 50%.

[Kinh tế TP Hồ Chí Minh tăng trưởng 7,76% trong sáu tháng đầu năm]

Trước tình hình này, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các sở ngành rà soát lại việc giải ngân vốn chậm trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và khẩn trương nghiên cứu, triển khai biện pháp giải quyết.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2017 là nhiệm vụ khá nặng nề, do đó các sở ngành sở, ngành phải tích cực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, đối với những vấn đề đang gây cản trở, phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp và người dân, người đứng đầu các sở ngành phải mạnh dạn xử lý và đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố tháo gỡ./.