Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giải pháp hai nhà nước, theo đó Palestine và Israel cùng chung sống hòa bình, có vẻ như ngày càng xa vời, do một loạt lý do bao gồm tình trạng bạo lực triền miên, các hoạt động của Israel xây nhà tái định cư và phá hủy nhà của người Palestine, và sự thiếu đoàn kết của người dân Palestine.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đưa ra cảnh báo trên tại phiên thảo luận mở với chủ đề “Tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine” do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức ngày 18/4.

Trong phát biểu mở đầu, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh bạo lực bùng phát trong sáu tháng qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 30 người Israel và 200 người Palestine. Tại khu vực Bờ Tây, Israel tiếp tục phá hủy cơ sở hạ tầng của người Palestine, khiến 840 người Palestine đã bị mất nhà cửa từ tháng 4/2015.

Chính quyền Tel Aviv cũng tăng cường mở rộng các khu định cư trái phép, tuyên bố chủ quyền trên đất của người Palestine, vi phạm luật pháp quốc tế và gây phương hại đến giải pháp hai nhà nước. Tổng Thư ký lên án các vụ tấn công thường dân Israel do người Palestine tiến hành cũng như các hành động trả đũa của Israel tại Dải Gaza. Ông kêu gọi Israel và Palestine sớm nối lại đối thoại xây dựng, kiềm chế mọi hoạt động có thể gây tái bùng phát xung đột ở Gaza.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng cho biết Nhóm Bộ Tứ Trung Đông - bao gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga, đang soạn thảo báo cáo đánh giá lại tình hình rên thực địa, những mối đe dọa đối với giải pháp hai nhà nước, đồng thời đưa ra những kiến nghị về cách thức thúc đẩy hòa bình.

Tại cuộc họp, các nước bày tỏ quan ngại trước những diễn biến leo thang của tình hình hiện nay, đặc biệt trước những hành động xây dựng các khu định cư trái phép của Israel tại phần lãnh thổ của người Palestine; kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật nhân quyền và nhân đạo quốc tế, kiềm chế những hành động gây hấn, xúi giục, khích động nhằm giảm căng thẳng trên thực địa, gây dựng lại lòng tin và tăng cường cam kết chính trị cho giải pháp hai nhà nước.

Nhiều nước hy vọng báo cáo của Nhóm Bộ Tứ về việc đề xuất các khuyến nghị nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Israel-Palestine, cũng như ghi nhận sáng kiến của Pháp về việc dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình quốc tế nhằm thúc đẩy các bên sớm quay trở lại vòng đàm phán./.