Tìm cách giải quyết xung đột giữa Palestine và Israel. (Nguồn: AP)

Ngày 29/3, các lãnh đạo Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia Arab nhất trí rằng không có giải pháp nào thay thế cho giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài một thập kỷ qua giữa Israel và Palestine.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 28, đang diễn ra ở Jordan, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định: "Giải pháp hai nhà nước là con đường duy nhất để đảm bảo người Palestine và người Israel có thể đạt nguyện vọng quốc gia của mình và sống trong hòa bình, an ninh."

Ông nhấn mạnh: "Không có phương án B. Chính vì vậy, cần chấm dứt toàn bộ các hành động đơn phương có thể hủy hoại giải pháp hai nhà nước, như các hoạt động xây dựng nhà định cư trái với luật pháp quốc tế."

Về phần mình, đại diện cấp cao của EU về an ninh và đối ngoại Federica Mogherini nhất trí rằng giải pháp hai nhà nước là giải pháp thực tế duy nhất cho vấn đề Palestine. Bà cho biết EU sẽ phối hợp với Mỹ theo hướng này.

Cũng nhấn mạnh đến giải pháp hai nhà nước, các quan chức Arab cho biết một nhà nước Palestine độc lập cần phải được thành lập với thủ đô là Đông Jerusalem, đồng thời cảnh báo các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chuyển trụ sở Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem là "đáng lo ngại."

Trong phát biểu khai mạc hội nghị AL, Quốc vương Jordan Abdullah II nhấn mạnh rằng việc Israel tiếp tục mở rộng nhà định cư đang hủy hoại các cơ hội hòa bình.

Theo Quốc vương, sẽ không thể có hòa bình hay ổn định trong khu vực nếu không có một giải pháp toàn diện và đúng đắn cho vấn đề dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Quốc Vương kêu gọi tất cả cần nỗ lực hợp tác để bảo vệ Jerusalem và ngăn chặn các âm mưu tạo sự đã rồi trên thực địa có thể gây hậu quả khôn lường đối với tương lai và sự ổn định trong khu vực./.