Ngày 15/5 Ban Chỉ đạo điều tra, xác minh thiệt hại về môi trường trên rạch Bà Chèo, tỉnh Đồng Nai đã họp để đánh giá và triển khai các phương án điều tra, xác minh thiệt hại của người dân do Nhà máy xử lý nước thải của Sonadezi Long Thành gây ra, để làm cơ sở đền bù, hỗ trợ theo quy định.

[Sonadezi Long Thành đã xả thải gây ô nhiễm nước]

Theo Ban Chỉ đạo, đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai mới công bố mức độ thiệt hại về nguồn lợi thủy sản tự nhiên của người dân trong phạm vi 114ha trên tổng số 683ha trên lưu vực rạch Bà Chèo trong các năm 2008, 2009, 2010 và 8 tháng đầu năm 2011 là 95%. Các đơn vị chức năng cũng xác định nguyên nhân chính dẫn đến thiệt hại về thủy sản là do ảnh hưởng từ nguồn nước thải của Nhà máy xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Long Thành thải ra. Do đó Sonadezi Long Thành có trách nhiệm bồi thường cho người thiệt hại diện tích thủy sản trên.

Đối với những thiệt hại của người dân về cây trồng và vật nuôi trên lưu vực rạch Bà Chèo, Ban Chỉ đạo cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xác minh và dựa trên cơ sở khoa học để có phương án đền bù, hỗ trợ người dân. Riêng đối với việc giải quyết đền bù diện tích 114ha thiệt hại về nguồn lợi thủy sản trên rạch Bà Chèo, dự kiến đến 30/7 sẽ giải quyết xong.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, sau sự cố nhà máy xử lý nước thải của Sonadezi Long Thành bị Cục cảnh sát môi trường C49 bắt quả tang vào tháng 8/2011, đến nay đã có gần 300 hộ dân ở xã Tam An và Tam Phước gửi đơn lên Ủy ban Nhân dân xã đòi bồi thường thiệt hại về kinh tế do nước thải của Nhà máy trên gây ra. Hiện nay các cơ quan chức năng đã có kết quả điều tra ban đầu và xác định phạm vi ảnh hưởng ô nhiễm do xả thải vượt quy chuẩn của Nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Long Thành. C49 cũng đã xử phạt vi phạm hành chính doanh nghiệp này với số tiền 405 triệu đồng về hành vi trên./.