Giáo hoàng Francis cử hành lễ Giáng sinh tại Thánh đường St. Peter. (Ảnh: Reuters)

Trong thông điệp Giáng sinh 2015, Giáo hoàng Francis ngày 24/12 đã kêu gọi mọi người hướng tới những giá trị căn bản của cuộc sống, như chân thành, công bằng... tránh xa sự ham mê vật chất thái quá cũng như sự hào nhoáng bề ngoài.

Cử hành buổi lễ đêm Giáng sinh tại Thánh đường St. Peter, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi người dân đối xử yêu thương với những người kém may mắn, nhấn mạnh Giáng sinh là dịp để mỗi người có "thêm một lần khám phá ra con người thật của mình."

Giáo hoàng kêu gọi người dân nên chấp nhận những giá trị sống đơn giản, cân bằng và làm những điều thực sự cần thiết cho cuộc sống thay vì chạy theo chủ nghĩa vật chất, hưởng thụ và ích kỷ cá nhân.

Cùng ngày, Vua Bỉ Philippe cũng đã có thông điệp quan trọng gửi tới người dân Bỉ trong dịp Giáng sinh. Nội dung chính trong bài phát biểu của Vua Philippe chính là cuộc chiến chống khủng bố - một trong những ưu tiên hàng đầu của quốc gia này trong năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trước mối đe dọa khủng bố, nhà vua Bỉ kêu gọi người dân không quá hoang mang run sợ, không chia rẽ gây mất đoàn kết và nâng cao cảnh giác trước các mối đe dọa vì đây là những điều mà bọn khủng bố dễ dàng lợi dụng. Vua Philippe bày tỏ tin tưởng nhân dân Bỉ sẽ đoàn kết trong một đất nước mà đa phần công dân là người gốc nước ngoài.

Hầu hết nạn nhân cũng như thủ phạm trong những vụ tấn công khủng bố gần đây đều là thanh niên. Do đó, nhân dịp này, vua Philippe gửi thông điệp đặc biệt và kêu gọi giới trẻ đầu tư năng lực của mình đúng cách, cân nhắc và thảo luận về các vấn đề quan trọng.

Qua đó, nhà vua muốn nhắn nhủ tới những người "cuồng tín" phải tỉnh táo trong nhận thức để tránh sống trong hận thù. Nhà vua cũng nhấn mạnh tới các giá trị và quy tắc sống chung của xã hội Bỉ, coi trọng việc giáo dục tôn trọng sự khác biệt tôn giáo và triết học cũng như yêu cầu mọi người không khoan nhượng đối với những lời kêu gọi thù hận.

Vấn đề chống khủng bố cũng được nhấn mạnh trong thông điệp Giáng sinh của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Nữ hoàng Anh đã đề cao sự chiến thắng của những điều thiện trước cái ác, cái xấu xa trong xã hội sau một loạt vụ khủng bố đẫm máu trên thế giới trong năm 2015, bao gồm các vụ tấn công kinh hoàng tại Paris (Pháp) khiến ít nhất 130 người thiệt mạng và 350 người bị thương hồi tháng trước.

Trong bài phát biểu của mình, Nữ hoàng cho rằng thế giới đã phải đối mặt với những thời khắc thực sự đen tối trong năm 2015, song niềm tin và hy vọng lớn sẽ mang lại những điều tốt đẹp, tựa như quy luật "ánh Mặt trời sẽ xua đi màn đêm đen tối."

Trong khi đó, nhân dịp này, Vua Tây Ban Nha Felipe VI đã dùng bài phát biểu nhân dịp Giáng sinh của mình để nói về vấn đề trong nước. Trong thông điệp Giáng sinh trên truyền hình, Vua Felipe VI đã đề nghị mỗi người Tây Ban Nha nên hướng tới tinh thần đối thoại và đoàn kết để xây dựng đất nước.

Thông điệp trên được đưa ra trong bối cảnh trong cuộc tổng tuyển cử hôm 20/12 vừa qua , đảng Nhân dân (PP) theo đường lối bảo thủ do Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy lãnh đạo không giành được đa số ghế trong quốc hội, buộc ông này đang phải kêu gọi các chính đảng trong nước thúc đẩy tiến trình đàm phán nhằm thành lập được một liên minh cầm quyền vững chắc có thể đảm bảo sự ổn định trong và ngoài nước./.