Giáo hoàng Francis tại Tòa thánh Vatican. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong thông điệp Angelus sáng Chủ nhật (8/11) ở quảng trường Saint Peter, Giáo hoàng Francis I đã khẳng định rằng những bê bối mới liên quan đến Vatican không thể ngăn cản được quá trình cải cách mà Ngài đang thực hiện.

Thông tin trên là tuyên bố chính thức đầu tiên của Giáo hoàng kể từ sau khi nổ ra vụ bê bối Vatileaks 2, ám chỉ việc các tài liệu tối mật của Vatican về những sai phạm và lãng phí trong quản lý tài chính của Tòa thánh bị rò rỉ ra ngoài.

Các tài liệu này là cơ sở cho các nhà báo điều tra Emiliano Fittipaldi và Gianluca Nuzzi viết thành hai cuốn sách nhằm phơi bày những bê bối mới nhất liên quan đến tài chính của Tòa thánh.

Trong bài nói của mình, Giáo hoàng đã chỉ trích ăn cắp tài liệu là một "tội ác," đồng thời cho rằng việc xuất bản hai cuốn sách này không đem lại điều gì tốt đẹp.

Trong cuốn sách có tựa đề ''Sự tham lam,'' Fittipaldi đã mô tả những bê bối về tài chính của Vatican, trong đó có việc nhiều quan chức cao cấp của Tòa thánh đã sử dụng các khoản tiền quyên góp từ thiện nhân đạo để chi trả cho các sinh hoạt và cuộc sống xa hoa của mình, việc họ đã chi một cách vô tội vạ các khoản ngân sách cho những chuyến bay hạng thương gia và quần áo sang trọng, cũng như về khối tài sản khổng lồ của Vatican.

Trong khi đó, cuốn sách có tựa đề ''Đường Thánh giá'' của Nuzzi cũng nhắc đến nhiều mờ ám trong tài chính của Vatican, trong đó có nhắc việc người ta đã phải đẩy nhanh tiến trình phong thánh bằng cách tăng chi phí lên tới gần nửa triệu euro.

Trong bài nói, Giáo hoàng khẳng định rằng, các tài liệu bị rò rỉ là hệ quả của quá trình cải cách mà ông đã thực hiện và một số biện pháp nhằm cải tổ lại bộ máy của Vatican, chấn chỉnh lại công tác tài chính đã có kết quả tích cực.

Một trong những bước quan trọng cho quá trình này là thành lập một Ủy ban về kinh tế và quản lý nhằm tư vấn cho Giáo hoàng trong việc thực hiện các cải cách tài chính, đồng thời phát hiện các sai phạm về quản lý tài chính trong những năm trước đó.

Hai trong số tám người của Ủy ban này đã tuồn các thông tin nhạy cảm cho các nhà báo trên viết hai cuốn sách đang gây sóng gió cho Vatican./.