Giáo hoàng Francis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, ngày 23/9, Giáo hoàng Francis đã lên tiếng kêu gọi Mỹ hành động mạnh mẽ hơn nữa để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.

Phát biểu trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng, Giáo hoàng Francis đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền Washington trong việc cắt giảm khí thải gây ô nhiễm không khí.

Giáo hoàng nhấn mạnh biến đổi khí hậu rõ ràng không còn là một vấn đề của thế hệ tương lai và thế giới đang sống trong một thời điểm lịch sử then chốt để bảo vệ ngôi nhà chung.

Theo người đứng đầu Tòa thánh Vatican, Trái Đất nóng lên đòi hỏi trách nhiệm của mỗi cá nhân vì tương lai của các thế hệ mai sau.

Trong khi đó, Tổng thống Obama cho biết ông chia sẻ những quan ngại về vấn đề môi trường của Giáo hoàng Francis. Theo ông, những phát biểu của Giáo hoàng nhắc nhở mọi người cần ý thức được một "nhiệm vụ thiêng liêng là bảo vệ hành tinh của chúng ta."

Ngoài ra, Tổng thống Obama và Giáo hoàng Francis cũng đề cập nhiều vấn đề thời sự như người di cư, bất bình đẳng xã hội, tình trạng nạo phá thai và hôn nhân đồng tính...

Trước đó, hơn 15.000 người dân đã tập trung trước Nhà Trắng để chào đón vị Giáo hoàng 78 tuổi này.

Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Giáo hoàng Francis với một lịch trình dày đặc. Ông sẽ là người đầu Tòa thánh Vatican đầu tiên phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ, dự kiến vào ngày 24/9.

Một ngày sau đó, Giáo hoàng Francis sẽ tới New York, dự Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc và cũng có bài phát biểu tại đây.

Cuối tuần, ông tới Philadelphia, bang Pensylvania, tham dự một sự kiện quần chúng ngoài trời dự kiến thu hút hơn 1,5 triệu người tham dự./.