Trao quà cho bệnh nhi ung thư tại lễ phát động nhắn tin tổ chức ngày 8/12 vừa qua. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Tối 14/12, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu cơ tại số 8, Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật gây quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng.”

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình Việt Nam VTV1.

Phát biểu tại chương trình giao lưu nghệ thuật, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết ung thư đã và đang trở thành gánh nặng lớn về sức khỏe, kinh tế-xã hội trên toàn cầu không chỉ tại các nước đang phát triển mà cả các nước đã phát triển. Việt Nam là nước có tỷ lệ mới mắc và hiện mắc cao trên thế giới. Tuy nhiên, bệnh ung thư không vô phương cứu chữa như người dân thường nghĩ. Bằng các biện pháp phòng bệnh, mọi người có thể phòng được 30% bệnh ung thư.

Cụ thể như không hút thuốc có thể phòng ngừa được 90% bệnh ung thư phổi, không nghiện rượu có thể phòng ngừa được 80% ung thư thực quản và với việc tiêm phòng ngừa vắcxin viêm gan B có thể phòng ngừa được viêm gan B và ung thư gan...

Qua phương pháp phát hiện sớm, điều trị kịp thời có thể cứu chữa được 30% người bệnh bị ung thư và nếu điều trị tích cực, đúng phác đồ, có phương pháp giảm nhẹ thích hợp cũng như các phương pháp điều trị kịp thời, có thể kéo dài cuộc sống cho những bệnh nhân ung thư.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh ở Việt Nam, tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này chưa cao như mong muốn do phần nhiều là 70% bệnh nhân đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn mặc dù Việt Nam đã có nhiều thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.

Năm 2015, toàn quốc đã có 6 bệnh viện chuyên ngành, 50 trung tâm, khoa, đơn vị ung bướu, đáp ứng được 70% nhu cầu của nhân dân. Một thuận lợi nữa đối với các bệnh nhân ung thư là hầu hết các xét nghiệm, hóa chất, xạ trị, phẫu thuật đều được bảo hiểm y tế chi trả mặc dù chi phí rất tốn kém.

Bộ trưởng đánh giá cao sáng kiến của Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng,” Bộ Y tế cùng với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình này nhằm kêu gọi các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm hỗ trợ cho người bệnh nghèo và tuyên truyền phòng chống ung thư. Cuộc chiến chống căn bệnh ung thư là nhệm vụ của cả cộng đồng không chỉ riêng của ngành y tế. Mọi người hãy chung tay đẩy lùi căn bệnh ung thư vì ngày mai tươi sáng...

Theo Cơ quan ghi nhận ung thư quốc tế (GLOBOCAN), năm 2012, toàn thế giới có 14,1 triệu người mắc mới ung thư và có 8,2 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, năm 2010 có ít nhất 125.000 trường hợp mắc mới và ước tính năm 2020 sẽ có 189.000 trường hợp mắc mới.

Xuất phát từ thực tế khám và điều trị cho người bệnh ung thư có quá nhiều hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các trường hợp không có thẻ Bảo hiểm Y tế cần được giúp đỡ, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” được thành lập năm 2011.

Hơn 3 năm qua, Quỹ đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và thiết thực ủng hộ bệnh nhân ung thư. Từ tháng 6/2012-11/2015, Quỹ đã hỗ trợ trực tiếp và tặng quà cho 6.200 bệnh nhân ung thư nghèo; khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 30.000 người dân; thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên 5 câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú tại 5 thành phố lớn; hỗ trợ điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư nghèo…

Nhân dịp này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” của Bộ Y tế tiếp tục phát động Chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo trên đầu số 1406. Chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo thông qua Quỹ “Ngày mai tươi sáng” với thông điệp “Một tin nhắn-triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư,” diễn ra từ 0 giờ ngày 7/12 vừa qua đến 24 giờ ngày 6/2/2016, với cú pháp UT gửi 1406; giá trị mỗi tin nhắn ủng hộ là 12.000 đồng.

Bên cạnh đó, các tổ, các nhân có thể ủng hộ kinh phí thông qua địa chỉ: Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” số tài khoản (VNĐ) 142 020 100 5350 và (USD) 142 010 100 5366 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam-Chi nhánh Đông Hà Nội, 23B Quang Trung, Hoàn Kiếm (Hà Nội)…/.