Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 23/6 tại thủ đô V​ientiane, Lào đã diễn ra Lễ khai mạc Giao lưu thể thao hữu nghị giữa Đại sứ quán​ Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Văn phòng Chủ tịch nước Lào.

Gần 130 cán bộ, nhân viên đại diện cho hai cơ quan đã đến tham gia thi đấu, giao lưu và cổ vũ cho các vận động viên.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng kiêm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lào Kingmano Phommahaxay​ nhấn mạnh: “Giao lưu thể thao hữu nghị giữa Đại sứ quán​ Việt Nam tại Lào và Văn phòng Chủ tịch nước​ Lào là hoạt động phong trào nhằm thiết thực Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào. Đây không chỉ là cuộc là cuộc giao lưu thi đấu thể thao thông thường, mà còn thể hiện tình đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Văn phòng Chủ tịch nước Lào nói riêng cũng như người dân và chính phủ hai nước nói chung."

Trong khi đó, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh: “Các hoạt động giao lưu thể thao như thế này là rất là cần thiết và rất quan trọng, góp phần thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào với các cơ quan của bạn Lào nói riêng cũng như giữa chính phủ và người dân hai nước Việt Nam-Lào nói chung. Chúng ta, hai nước Việt Nam-Lào, vẫn thường xuyên có các cuộc trao đổi tiếp xúc ở mọi cấp, ngành. Tuy nhiên, việc tổ chức các buổi giao lưu thể thao sôi nổi và vui vẻ như thế này sẽ giúp tăng cường hơn nữa tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.”

Ý nghĩa đặc biệt của buổi giao lưu thi đấu thể thao hữu nghị càng được khẳng định khi một cán bộ của Văn phòng Chủ tịch nước Lào đồng thời là vận động viên tham gia thi đấu bộ môn cầu lông, ông Bounsuk, phát biểu: “Tôi cảm thấy rất vui và rất vinh dự mỗi khi được tham gia thi đấu giao hữu thể thao hữu nghị với các bạn Việt Nam. Đặc biệt, năm nay lại là Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, vì vậy, hoạt động này lại càng thêm ý nghĩa và tôi lại càng cảm thấy xúc động hơn. Các hình thức giao lưu như thế này sẽ giúp cho chúng ta thêm gắn bó, thêm hiểu nhau, đồng thời giúp tăng cường và thắt chặt thêm tình hữu nghị và đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào.”

Tham gia giải thi đấu giao lưu lần này có 4 đôi nam vận động viên môn bóng bàn và 18 đôi nam-nữ vận động viên môn cầu lông, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng tham gia thi đấu cùng với Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lào Kingmano Phommahaxay.

Các cặp đôi sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm để chọn ra những cặp đôi đạt số điểm cao nhất vào thi đấu vòng chung kết./.