Giáo sư Lynn Lannon cùng các sinh viên và tình nguyện viên Khoa Quốc tế Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. (Nguồn: Vietnam+)

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2015), một đoàn đại biểu đặc biệt, do giáo sư Hoa Kỳ Lynn Lannon cùng các cựu chiến binh dẫn đầu các sinh viên Chi đoàn VISK2012B và tình nguyện viên Khoa Quốc tế-Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, đã dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quang Trung để tri ân các anh hùng liệt sỹ của dân tộc Việt Nam đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh giữ nước.

Lễ dâng hương và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Việt Nam - diễn ra vào đầu tháng 7 vừa qua - nằm trong khuôn khổ môn học Thực nghiệm (Experiential Learning) - một trong những môn học độc đáo và thiết thực nhất của Trường Đại học Keuka của Hoa Kỳ dành cho sinh viên năm cuối do giáo sư Lynn Lannon giảng dạy.

Đoàn đại biểu đặc biệt gồm đại diện Khoa Quốc tế-Đại học Quốc gia Hà Nội, giáo sư Lynn Lannon, đại diện cựu chiến binh, các sinh viên Việt Nam và các tình nguyện viên đến từ Hoa Kỳ thành kính dâng hương, tưởng niệm các anh hùng đã hy sinh máu xương cho đất nước Việt Nam hòa bình.

Đối với các sinh viên Việt Nam, hoạt động này không chỉ mang ý nghĩa giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ mà c​òn là dịp để các đoàn viên thanh niên của Chi đoàn ôn lại quá khứ hào hùng của cha ông, nhắc nhở các đoàn viên thanh niên mãi ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do, thống nhất của nước nhà.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đoàn viên chi đoàn đã kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ và sau đó lắng nghe bài phát biểu sâu sắc của giáo sư Lynn Lannon về sự hy sinh của những người lính Việt Nam ngã xuống vì nền độc lập dân tộc.

Các đoàn viên ​cũng đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi sức khỏe các cựu chiến binh quận Hà Đông, cùng nghe các thế hệ đi trước chia sẻ về những năm tháng chiến đấu gian truân mà “đậm chất lính trẻ,” đầy hào hùng, oanh liệt và can trường.

Sau lễ dâng hương, chi đoàn ​và đội tình nguyện cùng chung tay dọn dẹp và làm sạch Nghĩa trang liệt sỹ Quang Trung - một nghĩa cử nhỏ bé nhằm phần nào thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các anh hùng liệt sỹ./.