Những ngày giáp tết, khi học sinh, sinh viên và những người đi làm xa bắt đầu về quê ăn tết cũng là lúc nạn bến "cóc”, xe "dù" chạy vòng vo, bắt khách lại diễn ra. Ngoài việc gây ùn tắc giao thông, những chiếc xe này còn khiến các bến xe rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Vừa đi vừa chèo kéo khách

Tết Tân Mão 2011, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, chính vì vậy đây cũng là thời điểm xe dù, bến cóc hoạt động ráo riết tại Hà Nội. Trong khi các phương tiện giao thông đổ về Hà Nội ngày một đông, tình trạng xe khách vòng vo đón trả khách đã làm ách tắc giao thông cho Thủ đô.

Theo ghi nhận của phóng viên Vietnam+, tại bến xe Giáp Bát, mặc dù các lực lượng chức năng đã ra quân nhằm dẹp bỏ nạn xe "dù", bến "cóc", nhưng để đối phó với công an, các chủ xe tận dụng một chỗ kín trong bãi đỗ xe ở gần bến xe, sau đó cử người ra đường chèo kéo và bắt khách.

Nhiều lái xe còn tỏ ra "sừng sỏi" khi cho xe chạy rất chậm trên đường, khi có công an lập tức đóng cửa xe, chạy bình thường, sau đó quay lại chạy vòng vo để đón khách.

Hiện tượng ngang nhiên bắt khách diễn ra thường xuyên, thậm chí xe vừa chạy vừa bắt khách rất nguy hiểm không phải là hiếm...

Trên đường Giải Phóng những ngày này, xe nào ra khỏi bến cũng "nằm lỳ" quanh cổng từ 5 đến 10 phút để bắt khách. Hết giờ thì cho xe chạy chầm chậm, lòng vòng để tiếp tục đón các "thượng đế".

Do lượng xe quá tải, trong khi mỗi chuyến xuất bến chỉ có chưa đầy một nửa số ghế, nên nhiều nhà xe đã dùng "chiến thuật" bắt khách ở ngoài cổng, ngoài đường. Điều này lý giải tại sao trước cổng ra của Bến xe Giáp Bát luôn xảy ra tình trạng ách tắc giao thông, chưa kể làm mất mỹ quan đô thị.

Ở bến Mỹ Đình, hoạt động của xe “dù”, bến “cóc” còn ngang nhiên hơn. Dù ngay trên đoạn đường Phạm Hùng là nơi có rất nhiều chốt tuần tra của cảnh sát giao thông, nhưng nhiều xe khách vẫn ngang nhiên dừng đón khách.

Theo quan sát, các xe khách này đi chậm, vừa đi vừa chèo kéo và đón khách ngay giữa đường, bất chấp nguy hiểm khi có rất nhiều xe đang lưu thông trên đường. Không những thế, các xe này còn quay vòng liên tục...

Thừa nhận thực tế của tình trạng xe "dù", ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Công ty quản lý Bến xe Hà Nội cho rằng, mặc dù đã chấn chỉnh từ nhiều năm, nhưng việc dừng đón khách hiện vẫn chỉ trông chờ phần lớn vào ý thức của nhà xe và hành khách!

Giải pháp tức thời

Thực tế, mỗi khi có đợt ra quân kiểm tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông, thì hoạt động của xe "dù" giảm rõ rệt, nhưng khi vắng bóng cơ quan quản lý, đâu lại vào đó.

Ông Hoành Văn Mạnh, Phó Chánh thanh tra Giao thông Vận tải Hà Nội, xe "dù" tồn tại được chính là một phần do lỗi của hành khách. Hành khách ngại vào bến mua vé, hay đứng dọc đường bắt khách hoặc hẹn xe ở một địa điểm gần nhà... đã vô hình chung tạo "đất" cho xe "dù" hoạt động. Tuyến có nhiều xe "dù" vi phạm nhất là các tuyến cự ly ngắn.

Để hạn chế tình trạng này, dịp Tết năm nay, lực lượng liên ngành Công an Thành phố Hà Nội và Sở Giao thông Vận tải sẽ tổ chức kiểm tra các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Lương Yên, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, các tuyến Ga Hà Nội, Long Biên và các tuyến ngoại thành; kiểm soát các xe vào bến đăng ký đón trả khách cũng như chất lượng phương tiện.

Cũng trong đợt siết chặt hoạt động xe "dù", bến "cóc" này, lực lượng chức năng sẽ đẩy mạnh việc quản lý, chấn chỉnh hoạt động vận tải khách bằng ôtô; tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng lái xe an toàn cho đội ngũ lái xe khách, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện...

Các đơn vị Cảnh sát giao thông cũng được yêu cầu phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi lập bến "cóc”, chạy xe "dù”” trên các tuyến đường giao thông trọng điểm.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó phòng quản lý hành chính và trật tự an toàn xã hội, Công an Thành phố Hà Nội cho biết thêm: Cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, lực lượng phản ứng nhanh sẽ kiểm tra bất ngờ ở các khu vực trong bến xe và xung quanh bến nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về kinh doanh vận tải./.

Chỉ tính từ đầu tháng Một tới nay, Cảnh sát giao thông Hà Nội đã xử lý được 1.113 trường hợp xe khách vi phạm các lỗi về dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định.

Phòng Cảnh sát giao thông cũng đề nghị các ban quản lý bến xe, lực lượng thanh tra giao thông cũng như công an các phường sở tại cần phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa với Cảnh sát giao thông trong việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông trong bến và ngoài đường.