Du khách hành hương về Thiền viện. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Nằm cách Hà Nội hơn 70km, Tam Đảo thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, được mệnh danh là Đà Lạt của miền Bắc, khí hậu quanh năm trong lành mát mẻ. Vì thế không khó hiểu khi Tam Đảo là sự lựa chọn hàng đầu của du khách Hà Nội và các tỉnh lân cận để tránh nắng nóng.

Khi dự án Quốc lộ 5 kéo dài và cầu Đông Trù hoàn thành vào năm 2014, dự án cầu Nhật Tân khánh thành đầu năm nay và việc thông xe tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai gần đây, các tuyến tỉnh lộ… được hoàn thành và đưa vào sử dụng, đã rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển từ các tỉnh, thành phố phía Bắc, nhất là vùng Đồng bằng sông Hồng đến với phố núi Tam Đảo thơ mộng này.

Theo thông tin từ Ban quản lý Khu du lịch Tam Đảo, từ khi các dự án giao thông hoàn thiện, việc di chuyển lên Tam Đảo thuận tiện hơn nên lượng du khách đến đây tăng hơn 30% so với các năm trước.

Đặc biệt là vào những dịp nắng nóng, oi bức, mỗi ngày Khu du lịch Tam Đảo có trên dưới 10.000 du khách đến vui chơi, nghỉ mát, đông gấp 5 đến 7 lần so với ngày thường.

Nằm ở độ cao trên dưới 900m so với mặt biển, Khu du lịch nghỉ mát phố núi Tam Đảo một ngày có đủ 4 mùa: về đêm, trời có chút se lạnh của mùa Đông, buổi sáng lại ấm áp như mùa Xuân, buổi trưa gần giống mùa Hè và đến chiều trời dịu như mùa Thu...

Một đặc trưng khác biệt so với các khu du lịch trong cả nước là hầu hết các khách sạn, nhà nghỉ ở Tam Đảo đều không cần lắp máy điều hòa nhiệt độ, bởi nơi đây luôn mát mẻ, nhiệt độ dao động từ 18-20 độ C.

Hiện nay thị trấn Tam Đảo có 85 nhà hàng, khách sạn với tổng số gần 1.700 phòng nghỉ, sức chứa hơn 3.000 khách/ngày đêm. Mức giá trung bình các phòng nghỉ ở Tam Đảo dao động từ 400.000-800.00 đồng/phòng.

Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng, dịp cuối tuần, các khách sạn, nhà nghỉ đều kín phòng. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, từ tối thứ Sáu đến Chủ nhật, lượng khách tăng đột biến, trong đó 90% là khách từ Hà Nội và các tỉnh lân cận lên tránh nóng, nghỉ ngơi thư giãn 1 đêm sau đó lại quay về làm việc.

Bên cạnh Khu du lịch thị trấn Tam Đảo, Khu danh thắng Tây Thiên nằm tại xã Đại Đình cũng là điểm thu hút khách du lịch. Khu danh thắng Tây Thiên trải rộng trên 148ha có không khí trong lành, mát mẻ cùng với hệ thống quần thể di tích, các công trình tôn giáo đan xen.

Theo Ban quản lý Khu di tích danh thắng Tây Thiên, trước kia Khu danh thắng Tây Thiên chủ yếu đón khách vào những ngày lễ hội. Tuy nhiên, gần đây trung bình mỗi ngày có hơn chục ngàn lượt người tham quan, vào thứ Bảy, Chủ nhật, số khách tham quan có thể tăng 2 đến 3 lần so với ngày thường.

Với lợi thế gần các thành phố lớn, thời tiết mát mẻ, sự thuận lợi của hệ thống giao thông đi lại, nhiều du khách đã chọn Tam Đảo là nơi nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, không riêng mùa lễ hội các tháng đầu năm mà tất cả các ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần trong năm./.