Binh sỹ quân đội Ấn Độ. (Nguồn: parstoday.com)

Ngày 10/7, cảnh sát Ấn Độ cho biết ít nhất 18 người, trong đó có một cảnh sát, đã thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát bước sang ngày thứ hai.

Biểu tình bắt đầu từ tối 8/7 ngay sau khi xuất hiện thông tin thủ lĩnh hàng đầu của nhóm phiến quân Hizbul Mujahideem (HM), Burhan Muzaffar Wani bị tiêu diệt trong một vụ đấu súng.

Biểu tình đã biến thành bạo lực vào ngày 9/7 khi nhiều thanh niên phẫn nộ ném gạch, đá vào lực lượng an ninh buộc cảnh sát phải dùng hơi cay và súng đạn. Khoảng 90 cảnh sát bị thương khi ngăn chặn những người biểu tình tìm cách tấn công vào các đồn cảnh sát.

Nhà chức trách đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại tất cả thị trấn chủ chốt của các cộng đồng có đa số người Hồi giáo sinh sống tại khu vực bất ổn trên.

Ngày 10/7, lệnh giới nghiêm tại thành phố Srinagar - thủ phủ mùa Hè của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát - duy trì sang ngày thứ hai nhằm ngăn chặn giao tranh.

Hàng trăm cảnh sát được triển khai tại Srinagar để bảo đảm việc thực thi các lệnh hạn chế này. Tuy nhiên, ngày 10/7, báo chí địa phương cho biết bất chấp lệnh giới nghiêm, người dân tại nhiều nơi lại bắt đầu biểu tình.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh kêu gọi người dân duy trì trật tự, đồng thời bày tỏ thương tiếc các nạn nhân trong vụ giao tranh trên.

Khu vực Kashmir được chia làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát kể từ khi hai nước giành độc lập từ Anh vào năm 1947. Cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ trên.

Từ năm 1989, một số nhóm phiến quân thường tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng bán quân sự và cảnh sát ở khu vực Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ, làm hàng chục nghìn người thiệt mạng. Ấn Độ cáo buộc Pakistan hậu thuẫn các lực lượng phiến quân tại Kashmir, song Islamabad phủ nhận cáo buộc này./.