Tổng thống Cộng hòa Congo Denis Sassou Nguesso. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, các nhân chứng cho biết giao tranh dữ dội đã nổ ra ở khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Brazzaville của Cộng hòa Congo, trong đó có Bacongo và Makelekele.

Đây là lần đầu tiên bạo lực nghiêm trọng nổ ra ở Cộng hòa Congo sau khi Tổng thống Denis Sassou Nguesso tái đắc cử trong cuộc bầu cử hồi tháng trước.

Theo Đài Truyền hình nhà nước Congo, một đồn cảnh sát đã bị phóng hỏa sau khi giao tranh nổ ra giữa lực lượng cảnh sát và những người phản đối Tổng thống Nguesso tái đắc cử.

Những người phản đối Tổng thống Nguesso còn dựng các chướng ngại vật gần vòng xuyến chính ở khu vực ngoại ô Makelekele, phóng hỏa văn phòng thị trưởng.

Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng súng và tiếng nổ. Hiện tình hình đã được kiểm soát, song chưa có thông báo chính thức nào về con số thương vong cũng như nguyên nhân nổ ra giao tranh.

Trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/3 vừa qua, Tổng thống Denis Sassou Nguesso đã tái đắc cử với 60% số phiếu ủng hộ.

Trước đó, Congo đã tiến hành trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp hồi tháng 10/2015, theo đó, cho phép dỡ bỏ hạn chế tuổi tác và nhiệm kỳ của các ứng cử viên tổng thống, mở đường cho ông Nguesso tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Ông Nguesso nắm quyền lãnh đạo quốc gia ở khu vực Trung Phi này từ năm 1979 cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên vào năm 1992.

Đến năm 1997, sau cuộc nội chiến kéo dài 5 tháng, ông trở lại nắm quyền lãnh đạo Cộng hòa Congo cho đến nay.

Cuộc bầu cử lần này ban đầu được dự kiến diễn ra tháng 7 tới, tuy nhiên Tổng thống Nguesso cho rằng việc chuyển sang tháng 3 giúp thúc đẩy “bước đi của Congo trên con đường phát triển.”

Một số ứng cử viên đối lập và các nhà hoạt động chính trị đã kêu gọi hoãn cuộc bầu cử này với lý do danh sách bầu cử có vấn đề và thiếu một quy trình bầu cử có sự đồng thuận./.