Cảnh sát Áo phong tỏa hiện trường một vụ án. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức nội vụ Áo đã kêu gọi người dân nước này đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố bằng cách hỗ trợ cảnh sát trong triển khai các biện pháp phòng ngừa.

Phát biểu ngày 26/1, Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka tuyên bố chống khủng bố là một cuộc chiến dài hơi, và chỉ các lực lượng an ninh tham gia là chưa đủ mà cần phải có sự hỗ trợ của người dân. Ông nhấn mạnh người dân cần thông báo cho cơ quan chức năng những đối tượng có biểu hiện nghi vấn.

Cùng ngày 26/1, trong chiến dịch chống khủng bố lớn tại thủ đô Vienna và thành phố Graze, cảnh sát Áo đã bắt giữ 14 đối tượng tình nghi có liên hệ với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, trong đó có 3 công dân Áo là dân di cư, 3 người đến từ khu vực Balkan.... Cảnh sát đã khám xét 16 địa chỉ, 2 tổ chức tôn giáo.

Theo truyền thông sở tại, khoảng 800 cảnh sát đã đột kích vào các căn hộ và thánh đường không chính thức ở Vienna và Graze, truy bắt những đối tượng bị tình nghi có kế hoạch thành lập một mạng lưới thánh chiến tại Áo.

Cho đến nay, an ninh Áo vẫn luôn được đặt trong tình trạng cảnh giác cao sau một loạt các vụ tấn công khủng bố do các phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành trong những năm gần đây tại một loạt các nước châu Âu khác.

Theo Bộ Nội vụ Áo, khoảng 300 đối tượng đã rời nước này tới Syria gia nhập hàng ngũ các tay súng thánh chiến. Khoảng 40% những đối tượng này đã thiệt mạng, trong khi khoảng 90% của nhóm còn lại đã quay trở về nước và tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Hồi tuần trước, cảnh sát Áo đã bắt giữ một đối tượng người Áo gốc Albania 17 tuổi với cáo buộc lên kế hoạch tiến hành một vụ tấn công khủng bố tại Vienna./.