Kinh tế Brazil sẽ ghi nhận những bước chuyển tích cực trong năm 2013. Đây là nhận định đầy lạc quan của Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff, đưa ra ngày 27/12.

Theo Tổng thống Rousseff, trong năm tới, môi trường kinh tế thế giới nói chung sẽ khởi sắc hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các nền kinh tế thành viên, trong đó có Brazil, vốn tồn tại khá độc lập và đã hạn chế được những tác động tiêu cực của "bão" tài chính toàn cầu 2008-2009 vừa qua.

Bà nhấn mạnh Brazil đã thực hiện hiệu quả các biện pháp nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững, trong đó có việc giảm thuế và tăng năng lực cạnh tranh của các ngành kinh tế, và trong ngắn hạn, cần tiếp tục cải cách cơ cấu thuế.

Hồi đầu tháng 12 này, giới chức Brazil đã thông báo kế hoạch giảm giá điện trong năm 2013 để kích thích sản xuất, giảm thuế đánh vào ngành chế tạo ôtô và đồ điện dân dụng, đồng thời tiếp tục tăng cường đầu tư cho hệ thống cơ sở hạ tầng, năng lượng và giao thông vận tải.

Mới đây, Ngân hàng Trung ương Brazil thông báo hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội của nước này năm 2012 từ 1,6% xuống 1%. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Brazil dự đoán mức tăng trưởng 4% trong năm tiếp theo. Trước đó, năm 2011, nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh này đạt mức tăng trưởng 2,1%.

Theo báo cáo xếp hạng các nền kinh tế hàng đầu thế giới của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR) công bố gần đây, năm 2012, Brazil tụt xuống vị trí thứ bảy do đồng Real của nước này yếu đi.

Tuy nhiên, CEBR cũng dự báo nền kinh tế Nam Mỹ này sẽ lại phục hồi trong những năm tới, đặc biệt là năm 2014, thời điểm diễn ra Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) tại Brazil./.