Hành khách làm thủ tục ở sân bay quốc tế Juan Santamaría. Ảnh minh họa. (Nguồn: The Tico Times)

Ngày 19/11, giới chức Costa Rica đã bắt giữ một phụ nữ Syria vào lãnh thổ quốc gia Trung Mỹ này bằng hộ chiếu Hy Lạp giả.

Theo Bộ trưởng An ninh Công cộng Gustavo Mata, sau khi tiếp nhận thông tin về một người phụ nữ sử dụng hộ chiếu Hy Lạp giả để nhập cảnh vào Costa Rica, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ đối tượng này tại một khách sạn nhỏ ở trung tâm thủ đô San Jose.

Đây là vụ bắt giữ người di cư sử dụng hộ chiếu giả mới nhất tại khu vực Trung Mỹ trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang đề cao cảnh giác sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp ngày 13/11 vừa qua, mà thủ phạm là những kẻ có liên quan đến IS.

Trước đó, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phối hợp cùng Cục Cảnh sát điều tra Honduras (DPI) đã bắt giữ 5 công dân Syria ở độ tuổi từ 21 đến 30 tuổi sử dụng hộ chiếu Hy Lạp giả để vào Mỹ. Những người này bị bắt khi đang chuẩn bị lên máy bay tới tỉnh San Pedro Sula, miền Bắc Honduras và có kế hoạch đi đường bộ qua Guatemala, Mexico để vào lãnh thổ Mỹ.

Toàn bộ những người này sẽ đối mặt với cáo buộc có hành vi làm giả giấy tờ và chiếm đoạt danh tính của người khác. Giới chức Honduras cho hay hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy cả 5 người trên có liên hệ với IS, hay các nhóm khủng bố khác, mà chỉ là người nhập cư bất hợp pháp đang trốn tránh cuộc xung đột tại Syria.

Theo thông tin khai báo, những người này đã vượt biên qua nhiều nước, bắt đầu từ Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, rồi đến Brazil, Argentina và sau đó là Costa Rica và nhập cảnh vào Honduras. Từ đây, những người này gồm cả sinh viên tiếp tục hành trình qua các nước Trung Mỹ như Guatemala và Mexico để đến Mỹ.

Trước tình trạng người di cư Trung Đông nhập cảnh bất hợp pháp trong thời gian vừa qua, các quốc gia khu vực Mỹ Latinh đang phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ để có thể vừa đảm bảo an ninh quốc gia, vừa hoàn thành nghĩa vụ quốc tế tiếp nhận người di cư./.