Các thành viên Lữ đoàn al-Qassam, một cánh vũ trang của phong trào Hamas tham gia huấn luyện tại Dải Gaza ngày 3/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông Israel ngày 29/7 cho biết các nghị sỹ thuộc phong trào Hồi giáo Hamas tại Gaza đã nhắc lại lời kêu gọi nổi dậy chống Chính quyền Palestine (PA) vì bắt hàng loạt chiến binh chống Israel.

Nhằm thể hiện thái độ thách thức, những nghị sỹ này đã tổ chức một cuộc họp tại tòa nhà quốc hội ở thành phố Gaza vốn chưa từng được sử dụng chính thức kể từ khi Hamas trục xuất các lực lượng an ninh PA năm 2007 sau một tuần đụng độ đẫm máu.

Những người này kêu gọi một cuộc nổi dậy chống lại những vụ bắt bớ chính trị do PA tiến hành tại Bờ Tây, đồng thời hối thúc các phe phái Palestine thông qua quan điểm rõ ràng chống "các tội ác của Chính quyền" đối với cuộc kháng chiến và các thành viên Hamas.

Những nghị sỹ này còn lên án sự hợp tác an ninh của PA với Israel theo thỏa thuận Oslo năm 1993 như hành động phản quốc phục vụ những lợi ích an ninh của nhà nước Do Thái./.