Giáp ranh biên giới Israel và Liban. (Nguồn: albawaba.com)

Báo al-Akhbar của Liban liên kết với phong trào Hồi giáo Shi'ite Hezbollah ngày 5/3 cho biết giới chức Mỹ đã cảnh báo Beirut rằng Israel đang có kế hoạch gây chiến tranh chống nước láng giềng phương Bắc này.

Theo thông tin này, các quan chức Mỹ đã được những người đồng cấp Israel thông báo về việc châm ngòi cuộc chiến với Liban, nhất là trong bối cảnh Saudi Arabia có sự thay đổi chiến lược. Người Mỹ đã yêu cầu phía Liban "không để Israel lấy cớ khởi động cuộc chiến tranh."

Thông tin này xuất hiện ngay sau khi truyền thông khu vực cho rằng Hezbollah đã phát triển một cấp độ tổ chức quân sự mới nhờ kinh nghiệm chiến tranh tại Syria và có thể đưa bất kỳ cuộc chiến tranh tương lai nào vào lãnh thổ Israel.

Các nguồn tin quân sự Mỹ còn cho biết Israel đã tiến hành các cuộc không kích giả định nhằm vào các trung tâm chỉ huy của Hezbollah, cơ sở huấn luyện và kho vũ khí ở phía Đông thung lũng Baalbek của Liban.

Israel được cho là muốn tìm hiểu về hệ thống phòng không của Hezbollah sau khi quân đội nước này nhận định rằng phong trào Hezbollah sở hữu các hệ thống tên lửa phòng không và có thể bắn hạ máy bay chiến đấu của Israel./.