Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. (Nguồn: BBC/TTXVN)

Ngày 7/6, một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Triều Tiên đã tái khởi động việc sản xuất nhiên liệu plutoni.

Điều này cho thấy Bình Nhưỡng có kế hoạch theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Quan chức trên cho biết Washington lo ngại nỗ lực tái chế plutoni mới trên của Triều Tiên, nhưng không đề cập đến phản ứng cụ thể của Mỹ.

Cũng theo ông này, phía Triều Tiên đã lấy nhiên liệu đã qua sử dụng từ lò phản ứng công suất 5 MW tại Yongbyon, làm mát rồi đưa vào cơ sở tái chế.

Năm 2013, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tái khởi động tất cả các cơ sở hạt nhân, bao gồm lò phản ứng chính và nhà máy nhỏ hơn ở Yongbyon, vốn đóng cửa từ năm 2007, một phần trong thỏa thuận giải trừ hạt nhân đổi lấy viện trợ mà sau đó đã bị phá vỡ.

Năm 2015, IAEA - cơ quan hiện không được phép tiếp cận Triều Tiên và chủ yếu giám sát các hoạt động của nước này qua vệ tinh, cho biết họ đã nhận thấy một số dấu hiệu của việc tái khởi động ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon.|

Hôm 6/6 vừa qua, IAEA cũng có nhận định rằng Triều Tiên dường như đã tái khởi động cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy có các phương tiện di chuyển ở khu vực lò phản ứng hạt nhân Yongbyon và có dấu hiệu nước làm mát động cơ được thải ra từ đây.

Nhiều chuyên gia cũng cho biết trong những tháng gần đây, cơ sở này dường như đang được vận hành trở lại.

Hàn Quốc đã ngay lập tức bày tỏ quan ngại về những thông tin cho rằng Triều Tiên đã nối lại hoạt động sản xuất plutoni.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon Hee cho biết phía Hàn Quốc đang theo dõi sát sao vụ việc này với mối quan ngại sâu sắc, đồng thời khẳng định Hàn Quốc và Mỹ đang hợp tác chặt chẽ về vấn đề này./.